Cập nhật: 28/01/2019 08:50:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà lại sắp mâm cơm, mua cá chép, hương hoa vật phẩm về làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Không ai biết chính xác nét đẹp văn hóa này có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó tồn tại từ rất lâu, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thống của người Việt là ngày các gia đình cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Khác với ngày thường, hôm nay, bà Trần Thị Chính, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên đã đi chợ từ sáng sớm, chuẩn bị mâm cơm cúng để cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.

Đồ cúng của gia đình bà đơn giản chỉ là một chiếc bánh chưng, một khoanh giò, bánh tẻ, hoa quả tươi và một bộ mũ, hài ông Công ông Táo. Trước kia, gia đình bà cũng đốt nhiều vàng mã mỗi dịp lễ Tết, tuy nhiên, vài năm trở lại đây, bà ít mua và đốt vàng mã vì hiểu rằng, lòng thành kính với tổ tiên và thần linh không phụ thuộc vào việc hóa mã nhiều hay ít, to hay nhỏ.

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng tục cúng ông Công, ông Táo vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa mang tính bản sắc truyền thống. Hơn nữa, nó còn mang ý nghĩa ấm áp về gia đình, nguồn cội trong tâm thức của mỗi người con đất Việt./.

Thu Thủy

 

Tệp đính kèm