Cập nhật: 24/08/2020 08:41:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Trồng rau trên đất liền đã vất vả, trên đảo còn khó gấp nhiều lần vì trên đảo chỉ có cát và san hô, quanh năm gió tạt, sóng hắt.

Đa số các giống rau đều không phù hợp trong môi trường hơi mặn của khí hậu biển, nhưng nhờ sự cần mẫn chăm sóc và bàn tay khéo léo của những người lính thợ, những thửa đất nhỏ, tận dụng trên đảo nhiều chủng loại rau vẫn chen chân vươn lên xanh tốt, không những góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày, nâng cao đời sống cho bộ đội nơi đảo xa mà còn hỗ trợ cho bà con ngư dân đi khai thác hải sản trên biển.

Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn tiếp nhận và vận hành các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa từ cuối năm 2016, với chức năng, nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ sửa chữa tàu, cung ứng nhiên liệu, nước ngọt và nơi neo đậu tránh trú cho bà con ngư dân đi khai thác hải sản trên ngư trường quần đảo Trường Sa. Ngay từ những ngày đầu, cùng với việc tiếp nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức thực hiện chức năng nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên âu tàu Sinh Tồn nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở và xây dựng khu vực chăn nuôi, vườn tăng gia để cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Chăm sóc cho những vạt rau xanh non.

Thiếu tá Trần Hữu Bằng, Chỉ huy trưởng âu tàu chia sẻ: “Nơi này ban đầu chỉ có cát mặn và san hô, sóng hắt, gió phả hầu như quanh năm, đời sống của bộ đội đảo xa thì thiếu thốn mọi bề, nên điều cần làm ngay và bằng mọi giá là chúng tôi phải gây dựng khu tăng gia. Có được vườn rau như hôm nay là cả một nỗ lực liên tục của anh em trong âu tàu Sinh Tồn đấy”.

Theo Trung úy QNCN Lương Đình Hạnh, nhân viên thông tin, ở đảo, bữa ăn mà có rau xanh mới biết quý thế nào mà rau từ đất liền thì không thể cung ứng ra đảo được, có ra tới đây, rau xanh cũng trở nên úa vàng.

Là người rất chăm chỉ và có tiếng mát tay trồng rau của Âu tàu, Thiếu tá QNCN Trịnh Văn Doanh chỉ khu nhà lưới và quây tôn cũ hồ hởi khoe: “Hồi chưa làm được nhà lưới che chắn, việc trồng rau rất khó khăn, rau mới nhú lên một chút gặp ngày thời tiết xấu, hơi mặn đã táp cháy hết lá chỉ còn trơ lại gốc. Còn bây giờ chỉ với gần 80m2 đất rau trồng không những đủ ăn mà thi thoảng vẫn còn gửi cho các tàu Hải quân đang làm nhiệm vụ trực trên biển và bà con ngư dân khi họ ghé vào đảo”.

Với tinh thần tự lực, tự cường, những năm qua, cán bộ, nhân viên âu tàu đảo Sinh tồn tích cực tăng gia, chọn lọc những giống rau phù hợp với chất đất và khí hậu biển đưa vào canh tác, để bữa ăn hằng ngày không còn lo thiếu rau xanh, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tiết kiệm tiền ăn cho bộ đội và hoàn thành các chỉ tiêu về công tác hậu cần tại chỗ mà trên giao.

Nhìn khu vườn được củng cố vững chắc, xanh mơn mởn với đa dạng chủng loại như: Rau dền, mồng tơi, ngót, sâm đất, mướp, chanh, xả và rau thơm… mới thấy, rau xanh không chỉ quan trọng trong các bữa ăn của bộ đội mà việc chăm sóc vườn rau cũng chính là giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo được hòa mình vào với thiên nhiên, góp phần vơi đi nỗi nhớ gia đình.

Bài, ảnh: PHAN ĐÌNH HOÀNG

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/ngan-song-che-gio-trong-rau-o-au-tau-dao-sinh-ton-632148

Tệp đính kèm