Uống quá nhiều rượu bia hoặc sử dụng các sản phẩm rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Cơ quan chức năng cảnh báo, ngộ độc rượu bia trong những ngày Tết có thể dẫn tới tử vong, cộng đồng cần đặc biệt cảnh giác.
Những ngày Tết Nguyên Đán là dịp đoàn tụ gia đình, người thân sau một năm vất vả với công việc. Để các cuộc gặp mặt, giao lưu thêm thân tình, trong các buổi tiệc gặp mặt thường không thể thiếu những ly rượu, ly bia. Tuy nhiên, nhiều người thường vui quá đà uống với lượng lớn dẫn tới say xỉn dễ dẫn tới các tai nạn hoặc lời qua tiếng lại gây mất đoàn kết.
Bên cạnh những loại bia rượu có nguồn gốc xuất xứ, trên thị trường hiện đang có sự lưu hành của rất nhiều loại thức uống có cồn không có nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định chất lượng. Các loại thức uống có cồn trên thường núp bóng dưới tên gọi rượu nhà nấu hoặc rượu thủ công. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, nhiều người đã sử dụng cồn công nghiệp để sản xuất rượu.
|
Ngày Tết nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao cũng kéo theo nguy cơ say xỉn, ngộ độc
|
Cuối năm 2021, trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc khiến hơn 20 người phải chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng 10 người bị ngộ độc nặng đã tử vong. Trước thực trạng trên, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cảnh báo, nguy cơ ngộ độc vẫn tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe cộng đồng đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.
PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của cộng đồng. Với những người có điều kiện eo hẹp về kinh tế, trong dịp Tết thay vì chọn mua những sản phẩm có xuất xứ, có nguồn gốc họ có xu hướng chọn mua những loại thức uống có cồn không rõ nguồn gốc để tiết kiệm chi phí. Từ thực tế các vụ ngộ độc cho thấy, rượu pha chế từ cồn công nghiệp đang len lỏi trên thị trường, rất khó kiểm soát. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng trong những ngày Tết.
Ban An toàn Thực phẩm Thành phố cảnh báo, trong những ngày Tết, nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao, nguy cơ ngộ độc rượu cũng sẽ tăng theo do tình trạng lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Những loại rượu được sản xuất bằng phương pháp lên men thủ công dễ tạo ra methanol. Đặc biệt, những loại rượu pha chế từ cồn công nghiệp methanol có thể trở thành chất kịch độc nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
Ở điều kiện bình thường khi tiếp xúc methenol không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, khi đi vào cơ thể qua đường uống, methanol rất độc vì chúng thải trừ chậm, oxy hóa thành Formol (Formaldehyd) và axit Formic. Chỉ cần uống 5 đến 15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml có thể gây tử vong.
|
Nạn nhân ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
|
Để những ngày đón Tết vui xuân luôn an toàn, khỏe mạnh, vui vẻ Ban Quản lý an toàn Thực phẩm TPHCM khuyến cáo cộng đồng, tuyệt đối không mua bán, sử dụng rượu pha chế từ cồn công nghiệp. Chỉ mua và sử dụng các loại rượu có nguồn gốc xuất xứ đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm định chất lượng.
Thông thường, hàm lượng rượu trong máu từ 1-1,5g/lít có thể gây “say” và 4-6g/lít có thể gây tử vong. Do đó, người bình thường không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày hoặc 330ml bia (tương đương với 1 lon bia/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
Trường hợp bị say rượu, cần cho người say nằm nghỉ nơi yên tĩnh, có thể cho uống 10-20 giọt Amoniac hay 1-5g Amonium acetat trong một cốc nước muối. Nếu nạn nhân mất ý thức hoặc lơ mơ hoặc có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Theo Vân Sơn/tienphong.vn
https://tienphong.vn/lam-dung-ruou-bia-ngay-tet-coi-chung-mat-mang-post1413836.tpo