Để đáp ứng nhu cầu thức ăn thô xanh chất lượng cao phục vụ chăn nuôi đại gia súc, một số địa phương trong tỉnh đã chủ động chuyển đổi diện tích các cây trồng có năng suất và hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ngô sinh khối làm thức ăn cho chăn nuôi.
Vài năm trở lại đây, gia đình ông Bùi Văn Giới, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc chuyển đổi 10 sào đất bãi sang trồng ngô sinh khối SSC 586. Theo ông Giới, trồng ngô sinh khối có thuận lợi là rút ngắn thời gian, mỗi vụ chỉ mất khoảng 70 ngày, không phải quá lo lắng về thời tiết, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng ngô hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho người trồng.
Hiện nay, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đang phối hợp với Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam đưa những giống ngô sinh khối có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cho chăn nuôi.
Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, trồng ngô sinh khối nhất là giống ngô SSC 586 có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt thông thường bởi thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn hơn trồng ngô lấy hạt thông thường từ 25 - 35 ngày, góp phần tăng vụ nên có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm. Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò ăn thức ăn từ cây trồng này sẽ cho chất lượng thịt, sữa tốt.
Việc phát triển ngô sinh khối góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, giải quyết vấn đề thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc trong bối cảnh giá thức ăn công nghiệp tăng cao, Vì vậy, việc khai thác tiềm năng để tạo bước đột phá cho ngô sinh khối sẽ cần phải có sự hợp tác, liên kết sản xuất một cách chặt chẽ, bài bản giữa doanh nghiệp chăn nuôi có nhu cầu với các hợp tác xã, cũng như vai trò vào cuộc của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương.
Đặng Thưởng