Nhờ đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với mọi loại đất và cho năng suất cao, những năm gần đây, cây bí đỏ đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất vụ Đông ở nhiều địa phương trong tỉnh. Cây bí đỏ không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hệ số sử dụng đất và hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác.
Những năm trước đây, vụ Đông trên những cánh đồng của xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc chỉ trồng ngô, đậu tương cho thu nhập thấp, vì vậy, nhiều hộ nông dân không mặn mà với sản xuất vụ này.
Từ năm 2021, tỉnh triển khai cơ chế hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP tạo sự thay đổi trong kỹ thuật canh tác, sản xuất các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và cho thu nhập cao. Với người dân xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, cây bí đỏ đã trở thành cây hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao nhiều năm qua.
Các sản phẩm từ cây bí đỏ bổ dưỡng nên rất thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm. Chính những ưu điểm, lợi ích của cây bí đỏ mang lại, những năm gần đây, ngoài diện tích hỗ trợ vùng sản xuất hàng hóa của tỉnh, cây bí đỏ được nông dân các địa phương chủ động mở rộng và tận dụng tối đa diện tích có thể trồng được để thâm canh cây bí đỏ, từ đó đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa bỉ đỏ tập trung tại các địa phương.
Năm 2022, ngành nông nghiệp đã thực hiện hỗ trợ được hơn 1.840 ha rau, quả các loại, trong đó riêng cây bí đỏ là 780ha. Có thể khẳng định, với cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh đã làm thay đổi phương thức tổ chức sản xuất của nông dân từ nhỏ lẻ, phân tán sang liên kết sản xuất tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, tạo ra nông sản an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là tiền đề quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Đặng Thưởng