Cập nhật: 07/04/2023 09:26:00
Xem cỡ chữ

Thực phẩm không an toàn đang đe dọa đến sức khỏe của mọi người dân. Thực trạng này xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó phải kể đến các hàng quán hoặc hàng bán rong ở các cổng trường. Các loại đồ ăn vặt có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không an toàn… đang là mối nguy hại tới sức khỏe của học sinh.

Dạo qua cổng một số trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, có khá nhiều món ăn khoái khẩu bày bán được học sinh săn đón; các loại đồ ăn, đồ uống này đủ màu sắc, hương vị. Mức giá các món ăn vặt này chỉ dao động từ 5.000 đồng đến 10 nghìn đồng.

Một cốc trà sữa chỉ có giá 5.000 đồng đã có đủ các thành phần: thạch, đá xay, nước trà sữa và các hương vị, phẩm màu khác. Đó là nguyên liệu, chưa kể đến tiền cốc nhựa, tiền công… Ngoài các món xúc xích, chân gà, … in tiếng nước ngoài, còn rất nhiều món ăn được sơ chế bắt mắt do chính những người bán hàng chế biến. Thậm chí nhiều món ăn đã chế biến xong được phơi bày ra bán không hề che đậy. Phần lớn những thực phẩm vừa tiện lợi lại vừa rẻ này này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không ai có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giờ tan học là thời điểm những quán hàng nằm sát cổng trường hay những gánh hàng rong bắt đầu hoạt động náo nhiệt... Các món quà vặt họ bán đều có màu sắc bắt mắt, mang nhãn mác Trung Quốc, Thái Lan nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt đính kèm. Nỗi lo an toàn thực phẩm cổng trường không chỉ của các phụ huynh mà còn là nỗi lo của các nhà trường.

Gần đây, đã có rất nhiều vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi dùng trà sữa và những thức ăn, đồ uống không rõ nguồn gốc ngay trong và ngoài cổng trường. Đây là những hồi chuông cảnh tỉnh cho các em học sinh trong việc lựa chọn đồ ăn, thức uống tại cổng trường, đồng thời cũng là lời nhắc nhở những người bán hàng tại cổng trường, không vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua vấn đề an toàn thực phẩm khi bán hàng ăn vặt cho đối tượng học sinh - những thế hệ tương lai của đất nước./.

Hà Giang