Cập nhật: 20/05/2023 09:10:00
Xem cỡ chữ

Hiện nay, an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp đang là vấn đề cấp thiết. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được các cấp, các ngành chú trọng kiểm soát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nhằm đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, có khả năng truy xuất được nguồn gốc.

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn thực phẩm, Sở NN & PTNT đã phối hợp các sở ngành, đơn vị, triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền về đảm bảo ATTP theo chuỗi từ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm nông sản, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành. Đồng thời, thực hiện giám sát việc đảm bảo chất lượng ATTP cho các sản phẩm thực phẩm của ngành quản lý cung cấp ra thị trường. Chú trọng kiểm soát nguyên liệu đầu vào, hướng dẫn nông dân sử dụng sản phẩm an toàn, kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm nông sản, thủy sản đang cung cấp ra thị trường, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Trong đó, chú trọng kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ nguồn gốc sản phẩm; nhắc nhở các cơ sở kinh doanh buôn bán các sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Qua kiểm tra các bếp ăn bán trú trong trường học cho thấy, các trường đã từng bước nâng cao chất lượng công tác tổ chức bán trú, đảm bảo chất lượng và an toàn bữa ăn của học sinh; bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; trang bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo quy định, đầu tư mua sắm theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng cơ bản các điều kiện về ATTP theo quy định của Bộ Y tế.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng./.

Đặng Thưởng