Cập nhật: 01/08/2024 16:11:00
Xem cỡ chữ

Tại Việt Nam, sản phẩm rượu lên men từ hoa quả hiện chưa nhiều, phần lớn vẫn là các thương hiệu từ nước ngoài với giá cả rất cao. Thế nhưng tại Vĩnh Phúc, đã có cơ sở sản xuất rượu lên men từ nhiều loại hoa quả khác nhau, góp phần không nhỏ vào việc tạo ra các sản phẩm chế biến sâu từ nông sản và tạo ra sản phẩm có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Ấp ủ nghiên cứu đề tài chế biến rượu từ hoa quả từ gần 10 năm trước, anh Dương Đức Huy, Cơ sở sản xuất rượu hoa quả tươi lên men Đỗ Kiều Black, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên đang dần giải được bài toán về tiêu thụ, nâng cao giá trị của nông sản cho người dân khi anh chứng kiến việc hoa quả của Việt Nam bị thương lái ép giá và không xuất khẩu được. Năm 2022, anh Huy bắt tay vào chế biến những mẻ rượu lên men từ hoa quả tươi đầu tiên và ngày càng hoàn thiện về công thức. Rượu lên men từ hoa quả tươi của cơ sở đã nhanh chóng trở thành đồ uống chất lượng cao và đáp ứng được hai yêu cầu quan trọng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với sự kết hợp từ 32 loại hoa quả theo vùng miền, trong đó có nhiều sản phẩm từ có nguồn gốc từ Vĩnh Phúc như Ba kích, Trà hoa vàng, nấm Linh chi…được ủ từ 8 đến 12 tháng, các sản phẩm rượu lên men từ hoa quả tươi của Cơ sở không chỉ được bán trong nước mà đã xuất khẩu sang một số nước tại Châu Á, châu Âu.

Năm nay, cơ sở sản xuất rượu Đỗ Kiều Black đã đăng ký 2 dòng sản phẩm là rượu nho và rượu cam chanh để xét chọn sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2024. Tham gia chương trình OCOP là cơ hội để cơ sở hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình cũng như nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm, làm phong phú thêm các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Hà Giang