Dịp Tết Trung thu, nhu cầu mua các loại bánh kẹo, bánh trung thu, nước giải khát... tăng cao. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thời điểm này, các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện cao điểm kiểm tra thị trường bánh Trung thu để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm.
Các đoàn kiểm tra kiểm soát tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cơ sở sản xuất bánh trung thu. Với sự vào cuộc và quản lý chặt của các cơ quan chức năng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức của các hộ sản xuất, kinh doanh đã dần thay đổi. Ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, tạp hóa, phần lớn sản phẩm bày bán đều có thương hiệu hoặc bánh trung thu truyền thống được sản xuất tại địa phương, có nguồn gốc rõ ràng. Đối với các hộ sản xuất bánh kẹo trung thu, việc đảm bảo các tiêu chí về toàn thực phẩm càng được quan tâm và yêu cầu khắt khe hơn. Nguyên liệu chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm... đều được các cơ sở thực hiện đúng quy định.
Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các đơn vị kinh doanh, sản xuất bánh trung thu trên địa bàn tỉnh đã hạn chế được tình trạng bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem nhãn phụ. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng đã phát hiện một số cửa hàng nhỏ lẻ tại các địa phương vùng nông thôn vẫn còn những sai phạm. Để nâng cao nhận thức cho người dân, các đơn vị chức năng vừa thực hiện kiểm tra vừa tuyên truyền nhắc nhở. Đối với những sai phạm, các đơn vị đã kịp thời xử lý để bảo vệ người tiêu dùng.
Song song với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, để đảm bảo có một mùa Trung thu an toàn.
Hà Giang