Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lập Thạch đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” nhằm khơi dậy các tiềm năng, lợi thế, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, chuyển dịch đúng hướng.
Ngay sau khi được thành lập năm 2018, Hợp tác xã sản xuất và chế biến lương thực - thực phẩm sạch Thủy Phương, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch đã xây dựng và phát triển 3 sản phẩm chủ lực gồm: Tương nếp, dấm gạo và cá thính được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để trang bị máy móc, nhà xưởng sản xuất.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HTX luôn chú trọng đến quy trình sản xuất an toàn, thực hiện các công đoạn làm tương bảo đảm tiêu chuẩn, không hóa chất, không phụ gia; nguồn nguyên liệu thu mua tại địa phương, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Được xem là cầu kỳ nhưng không quá vất vả, công việc có thể tranh thủ thời gian những lúc nông nhàn nên nhiều năm nay, nghề làm cá thính đã trở thành nghề chính, mang lại thu nhập khá cho không ít hộ dân tại nhiều vùng quê ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch.
Với phương thức gia truyền lên men hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia hoặc chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm cá thính Lập Thạch được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, chính quyền các địa phương tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh. Đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại qua các hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm, gắn với xây dựng nông thôn mới. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất, kinh doanh, nhất là những sản phẩm thế mạnh của địa phương.
Đặng Thưởng