Lễ hội Văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hoá, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hoá, ẩm thực tinh tuý, đặc sắc, chất lượng. Đây cũng là dịp để du khách trải nghiệm, khám phá tinh hoa ẩm thực Hà thành.
Chiều 25.11, Sở VHTT Hà Nội đã họp báo Lễ hội Văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024 với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”.
Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng chia sẻ, Lễ hội chuyển tải nhiều câu chuyện, thông điệp ý nghĩa. Văn hoá ẩm thực Hà Thành xưa, Hà Nội nay đều được đến với công chúng, khẳng định những giá trị độc đáo của một loại hình nghệ thuật hàm lượng tri thức cao, giàu bản sắc kinh kỳ.
Lễ hội Văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024 có chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc. Trong đó, ẩm thực Hà Nội là nét di sản tinh tế trong dòng chảy văn hoá Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Lễ hội cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương gặp gỡ, giao lưu, quảng bá sản phẩm, hợp tác kinh doanh, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại họp báo
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 khai mạc vào 19 giờ ngày 29.4 tại Công viên Thống nhất (Hà Nội), diễn ra trong 3 ngày (29.11 – 1.12). Lễ hội mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.
Khu vực ẩm thực quốc tế giới thiệu những món ăn đặc trưng của các quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước. Không gian tái hiện nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia không chỉ đem đến cho du khách những trải nghiệm về ẩm thực mà còn là bản sắc văn hóa của mỗi nước, hòa quyện trong từng hương vị truyền thống và hiện đại, tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của từng quốc gia.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống, hoạt động trình diễn của các nghệ nhân sẽ tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng…
Ông Kajiwara Shinsuke, PGĐ Khối Kinh doanh, Công ty Acecook Việt Nam chia sẻ tại họp báo
Tại đây, du khách sẽ được xem quy trình tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và hoạt động trình diễn của các nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống của địa phương. Đồng thời, du khách sẽ được giao lưu, trao đổi với nghệ nhân, tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội.
Tại Khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực, du khách sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, đầu bếp, những người “thổi hồn” vào các món ăn để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc.
Điểm nhấn tại lễ hội là các hoạt động tuyên truyền bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hoá phi vật thể “Phở Hà Nội”.
Một vòng lễ hội, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng các hoạt động giới thiệu, quảng bá, tọa đàm, trình diễn ẩm thực và di sản truyền thống, thông qua triển lãm ảnh, triển lãm sách lưu động, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật …
Ngày 30.11 sẽ diễn ra hoạt động Tọa đàm, giao lưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội.
Không gian di sản văn hoá phi vật thể “Phở Hà Nội”
Điểm nhấn tại lễ hội là các hoạt động tuyên truyền bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hoá phi vật thể “Phở Hà Nội”.
“Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ triển khai hoạt động công bố quyết định “Phở Hà Nội” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia; xây dựng chuyên mục Ẩm thực Hà Nội trên báo Kinh tế & Đô thị, tổ chức triển lãm và nhiều hoạt động bên lề khác; Toạ đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hoá phi vật thể Phở Hà Nội”…”, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết.
Phở bò Ấu Triệu
Ông Kajiwara Shinsuke, PGĐ Khối Kinh doanh, Công ty Acecook Việt Nam chia sẻ: “Với tình yêu sâu sắc dành cho phở Việt, Acecook Việt Nam vinh dự đồng hành cùng các nỗ lực này. Trong suốt 30 năm qua tại Việt Nam, chúng tôi luôn tâm huyết bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc biệt là phở, món ăn gắn liền với văn hóa và đời sống người Việt. Chúng tôi tự hào khi góp phần quảng bá phở không chỉ trong nước mà còn ra thế giới.
Sự đồng hành của Acecook Việt Nam trong Lễ hội ẩm thực Hà Nội là bước tiếp theo trong hành trình của chúng tôi, cùng với các cơ quan chức năng quảng bá Phở Hà Nội, đưa Phở vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Theo H baovanhoa.vn
https://baovanhoa.vn/am-thuc/mot-vong-kham-pha-am-thuc-ha-thanh-112964.html