Từ ngày 1- 31/1/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” giới thiệu các hoạt động nô nức đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, các hoạt động truyền thống đón Tết cổ truyền đặc trưng của các dân tộc.
Đồng bào các dân tộc trình diễn dân ca dân vũ.
Các hoạt động tháng 1 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, H'Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).
Các hoạt động tháng 1 “Xuân về trên bản làng” bao gồm “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025”, chương trình dân ca dân vũ “Đón xuân ở bản em” của các nhóm đồng bào phía bắc, tái hiện Lễ tạ ơn của dân tộc Dao (9 giờ sáng chủ nhật, tại Làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I), chương trình giao lưu “Xuân về trên cao nguyên” của các dân tộc Tây Nguyên, “dựng cây Nêu ngày Tết” dự kiến diễn ra ngày 19/01/2025 (20/12 âm lịch) tại sân nhà điều hành làng IV, “Bữa cơm đoàn viên” của các dân tộc hoạt động tại Làng…
Ngoài ra còn có các hoạt động “Vui Tết cổ truyền” tại không gian các làng đồng bào thể hiện phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu các dân tộc với điểm nhấn các ngày 30, mùng một, mùng hai, mùng ba, Tết Nguyên đán như giới thiệu các nghi thức đón Tết của đồng bào các dân tộc theo truyền thống vùng, miền; các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới, giao lưu văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: múa xòe, nhảy sạp, múa rùa…
Bên cạnh đó, tại Làng còn tổ chức hoạt động giới thiệu quy trình làm bánh, gói bánh, du khách trải nghiệm gói bánh, dạy gói bánh truyền thống và nấu bánh tại không gian các làng dân tộc phía bắc (theo các gói trải nghiệm nếu có).
Du khách tham quan Làng.
Du khách tham quan Làng trong dịp này còn có dịp tham gia các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, kéo co..., tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường, Thái; gà nướng… của dân tộc Khơ Mú, Dao; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày, Nùng…, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam các loại bánh tình yêu A Quát, bánh sừng trâu, bánh ốc sên…của dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu; thưởng thức hương vị cà phê, cao cao…của dân tộc Ê Đê, Xơ Đăng; bánh Tét của dân tộc Khmer.
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/xuan-ve-tren-ban-lang-trong-dip-tet-nguyen-dan-tai-lang-van-hoa-du-lich-cac-dan-toc-viet-nam-post853510.html