Cây rau khúc còn có tên là khúc nếp, thử khúc thảo, thử nhĩ, hoàng hoa bạch ngải, phật nhĩ thảo, thanh minh thảo, hài nhi thảo, là loại rau được sử dụng để làm bánh. Là loại cây thảo sống hằng năm, thân mảnh, cao chừng 10 - 20cm, có lông trắng mềm. Lá thuôn, có mũi nhọn lông mịn trắng ở mặt dưới. Cụm hoa hình bông hay hình chùy mọc ở ngọn. Tràng hoa các mảnh có ba răng nhỏ, phình to từ gốc đến đỉnh. Quả bế thuôn dài. Cây mọc hoang dại các ruộng khô, bờ ruộng, ven đường.
Theo dược học cổ truyền rau khúc có vị ngọt, tính bình có công dụng khu phong, tán hàn, hóa đàm chỉ khái, lợi thấp, giải độc. Bộ phận dùng làm thuốc là lá hoặc dùng cả cây, thu hái tốt nhất vào lúc trước khi cây ra hoa hoặc có nụ. Rau khúc chứa nhiều tinh dầu, nên dùng cây tươi là tốt nhất, để đảm bảo tinh dầu, khi sắc nên để nước sôi rồi mới cho rau vào, sôi lại nhắc ra và dùng ngay, cũng có thể phơi khô để dùng dần.
Sau đây là một số bài thuốc dùng rau khúc
Bài 1: Chữa ho do lạnh: Dùng toàn cây rau khúc khô 15 - 20g (hoặc 30 - 40g tươi), cho 500ml nước, sắc còn 150ml nước, chia 2 lần, uống trong ngày lúc còn nóng. Có thể thêm tía tô, kinh giới, mỗi thứ 9g.
Nếu ho nhiều đờm có thể dùng bài thuốc sau: Dùng rau tươi 40g (khô khoảng 20g) đường phèn 15 - 20g, cho 300ml nước, sắc còn 100ml nước, chia 2 lần, uống trong ngày lúc còn ấm. Uống liền 5 - 7 ngày.
Bài 2: Chữa viêm họng với biểu hiện nuốt đau, miệng khô rát, người mệt mỏi, đau đầu khó chịu: Rau khúc khô 30g, gừng, hành khô mỗi vị 10g tất cả cho vào nồi đổ 300ml nước, sắc còn 100ml nước, chia 2 lần, uống trong ngày lúc còn ấm. Uống liền 5 - 7 ngày.
Hoặc có thể dùng: Rau khúc khô 30g, ma hoàng 6g, khoản đông hoa, hạnh nhân, bạch tiền, mỗi thứ 9g, sắc uống. Ngoài ra cần kết hợp với súc miệng nước muối nhạt ấm nhiều lần trong ngày và xoa bóp huyệt thái dương.
Bài 3: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Dùng rau khúc khô 12g, câu đằng 9g, tang ký sinh 9g. Tất cả rửa sạch đổ 500ml nước, sắc còn 150ml nước, chia 3 lần, uống trong ngày. Uống 7 - 10 ngày. Sắc nước uống trong ngày.
Bài 4: Chữa đầy bụng, đại tiện lỏng: Dùng toàn cây rau khúc khô 30 - 60g, kê nội kim (màng mề gà) 1 cái. Rửa sạch sắc nước uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Bài 5: Chữa chân và đầu gối ngã sưng đau: Dùng toàn cây rau khúc khô 30 - 60g, nước 1.200ml, sắc cạn còn 800ml, uống thay trà trong ngày.
Để bài thuốc đạt hiệu quả cao trong điều trị, khi áp dụng cần được lương y có uy tín bắt mạch bốc thuốc.
Theo Bác sĩ Nguyễn Hương
SK&ĐS Online