Cập nhật: 04/08/2012 09:58:11 Article Rating
Xem cỡ chữ

Vịt là thức ăn rất thích hợp cho mùa hè, vừa ngon lại vừa bổ, góp phần bảo vệ, tăng cường sức khỏe. Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hoả, chỉ lỵ ra máu, thích hợp với chứng ăn kém, đại tiện táo, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, phù nề, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ít.

Thịt vịt có nhiều protein, lipid, carbohydrate, cholesterol, canxi, phosphor; có hàm lượng sắt, đồng, magie, kẽm rất cao, selen, kali, natri, vitamin A, B1, B2, B6, B12, D, E, K, biotin. Ngoài thịt vịt, các bộ phận khác như đầu vịt, lưỡi vịt, chân vịt, mề vịt, tim vịt cũng có giá trị chữa bệnh.

 

Canh cải trắng đầu vịt:Thơm, ngon miệng, vị đặc biệt, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, tiêu thũng giải độc, lợi thủy thông tiện, có công hiệu thực liệu bảo vệ sức khỏe nhất định đối với chứng nặng ngực phiền nhiệt, môi đỏ cổ đau vào mùa hè. Gồm 1 cái đầu vịt (kể cả cổ), 100g cải trắng, 15g gừng sống, 50g mỡ heo, 5g muối, 1g bột ngọt, 10g rượu gia vị. Đầu vịt nhổ bỏ lông, da miệng, cắt miệng ra rửa sạch, bỏ vào nước sôi chần, để ráo nước, chặt thành vài miếng. Cải trắng rửa sạch, cắt đoạn, để ráo nước. Đổ vào nồi lượng nước thích hợp, bỏ đầu vịt, gừng, rượu gia vị, muối, mỡ heo vào, dùng lửa lớn nấu chín, bỏ cải trắng vào nấu chín, thêm bột ngọt vào là được.

 

Canh mề vịt củ cải: Có công hiệu thanh nhiệt giải độc, khai vị tiêu thực, nhuận táo lý khí. Thường dùng vào mùa hè, có thể mạnh thân khai vị, bảo đảm thân tâm khỏe mạnh. 1 củ cải trắng to, 2 cái mề vịt mới, 2 lát gừng sống, 4g muối, 10g dầu mè, 1kg nước canh. Mề vịt mổ ra, rửa sạch chất bẩn. Củ cải và gừng sống rửa sạch, gọt vỏ, củ cải xắt miếng, gừng sống xắt lát. Đổ nước vào nồi nấu sôi, bỏ mề vịt, gừng, muối vào, dùng lửa lớn nấu sôi, rồi dùng lửa vừa nấu khoảng 1 giờ, bỏ củ cải vào nấu chín, rưới dầu mè vào là ăn được.

 

Canh tim vịt: Món này ăn vào mùa hè có thể trừ nóng, mát dạ, giải thần, hạ áp tỉnh não. Đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi gồm 10 quả tim vịt, 10g nấm đông cô ngâm nước, 50g mộc nhĩ ngâm nước, 15g dưa chuột, 10g xì dầu, 1g muối, 2g nước gừng, 5g rượu gia vị, 2g bột ngọt, 750g nước canh. Tim vịt bỏ cuống, rửa sạch máu, cắt làm hai, mỗi bên dùng dao rạch vài đường trên hai mặt, xắt lại miếng mỏng mà vẫn dính liền không đứt, bỏ vào bát, cho rượu, xì dầu vào trộn đều. Nấm đông cô gạch chữ thập. Dưa chuột cũng xắt miếng dài. Mộc nhĩ xắt nhỏ. Đổ nước canh vào nồi, đổ tô tim vịt vào, nấu vừa chín vớt ra, nước canh vớt bọt, bỏ nấm đông cô, mộc nhĩ, dưa chuột, gừng, muối, bột ngọt vào, đợi canh sôi là được.

 

Canh chân vịt: Món canh này thanh nhiệt khử thấp, lợi hầu sáng mắt; có tác dụng đối với chứng phiền nhiệt, đau họng vào mùa hè. Chân vịt 8 cái, 50g nấm hương ngâm nước, 50g măng, 750g nước canh, 5g mỡ gà, 2g bột ngọt, 3g muối, 10g rượu gia vị. Chân vịt rửa sạch, bỏ vào nước canh, dùng lửa lớn nấu chín, vớt ra, dùng dao tách da theo chiều dọc, lấy xương ra. Đổ nước canh vào nồi, dùng lửa lớn nấu sôi, bỏ chân vịt, nấm đông cô, măng vào nấu sôi vài phút, thêm vào ít nước lạnh; đợi canh sôi lại, vớt bọt, thêm muối, rượu, bột ngọt vào, đợi canh sôi một lúc, múc ra bát, rưới mỡ gà lên là được.

 

 Canh vịt củ kiệu:Có công hiệu thanh nhiệt khử phiền, khai vị ra mồ hôi, là món canh bảo vệ sức khỏe mùa hè. Thịt vịt 250g (cả xương), 200g củ kiệu, 50g dầu thực vật, 10g gừng, 15g hành, 3g muối, một ít bột ngọt. Thịt vịt rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vuông khoảng 4cm. Củ kiệu lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Gừng xắt miếng, hành bó lại. Đặt nồi lên bếp, chế dầu vào chờ nóng, cho gừng vào xào thơm, bỏ thịt vịt, muối vào xào vài phút, đổ vào 2 lít nước, cho hành vào, dùng lửa lớn nấu sôi, sau 30 phút bỏ củ kiệu vào nấu, rồi dùng lửa nhỏ, vớt bọt, vớt hành ra, bỏ thêm bột ngọt vào trộn đều là được. Chú ý: Nếu dùng củ kiệu ngâm, có mùi vị đặc biệt thì phải dùng ít muối, tránh để quá mặn.

 

Cháo thịt vịt nấu nước mía chữa hen suyễn: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt vào đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, liền một tuần.

 

Thịt vịt đậu đỏ chữa phù dinh dưỡng: Thịt vịt 1kg, đậu đỏ 50g, đậu phộng (lạc nhân) 100g, vỏ bí đao 30g. Nấu thành canh để ăn. Dùng tốt cho cả người thiếu máu.

 

Thịt vịt nhồi với tỏi chữa viêm thận: Vịt một con làm sạch bỏ lòng, cho vào bụng 50g tỏi (bỏ vỏ) khâu lại, nấu chín ăn cái uống nước, 2-3 ngày ăn một con.         

 

 BS. Phó Thuần Hương

 

 

Theo SK&ĐS Online

Tệp đính kèm