“…Ai về mua vại Hương Canh…” của cố nhà thơ Tố Hữu, khiến cho cả nước, thậm chí cả thế giới biết đến Hương Canh quê vại đã nên thơ.
Không chỉ dừng ở một nghề thủ công nổi tiếng; Hương Canh còn có một món ẩm thực đặc biệt mà ai đã từng về quê vại thưởng thức một lần thì mãi mãi khó quên - Đó là món nộm vó cần.
- Có gì đặc biệt vậy, mà nổi tiếng thế?
- Rất dân dã mà nổi tiếng, thế mấy gọi là đặc biệt . Bởi vì một món giản đơn, rẻ tiền, rễ chế biến, dùng trong mọi bữa cơm thường, đến tiệc tùng sang trọng ở Hương Canh, đều có món nộm vó cần hấp dẫn, khiến ai đã dùng quen, trông thấy đều ứa nước chân răng; bởi vì, nó không chỉ là một món khoái khẩu của đám mày râu ưa nhậu, nó cũng là một món ưa dùng của cả phái chị em; nhất là chị em nào “ăn dở” thì đây là một món tủ có hạng không thể bỏ qua.
Cách chế biến thật đơn giản như đã nói trên, Các nguyên liệu gồm có: Rau cần rửa sạch, vẩy ráo nước, nghiêng lưỡi dao, thái vát khoảng 5-6 phân để sợi rau mềm mại; vó bò (chân bò luộc nhừ) hoặc tai lợn thái sợi; bánh đa mật (đặc sản, chỉ có bán ở chợ Hương Canh) rấp nước cho ỉu, thái nhỏ khoảng 5mm, đem nhúng vào chảo mỡ sôi sao cho phồng rộm, ròn tan, vớt ra, để ráo; lạc nhân rang thơm, dã dập; dấm gạo, ớt thái chỉ, tỏi băm nhiễn, rau răm, đường, bột canh, mì chính vừa đủ ( chua, cay, mặn, ngọt tùy theo khẩu vị) mà chế biến.
Tất cả các nguyên liệu này được trộn đều, rồi bày lên đĩa, rắc lạc rang lên trên, trang trí mấy ngọn rau răm, rau thơm và một quả ớt tạo thành bông hoa đỏ tươi cắm trên mặt đĩa nộm thêm phần đẹp mắt.
Thú thật, mới viết đến đây, tôi đã ứa nước miếng!
Món nộm này, nếu được chính tay các mẹ, các chị quê vại chế biến thì còn ngon hơn nữa.
Rất may, bà xã tôi cũng chính quê xứ vại Hương Canh, hay làm món nộm này mỗi khi có bạn bè đến chơi nhà dùng bữa; nên tôi cũng biết được bí quyết ngón nghề, nên mạnh dạn chia sẻ để ai chưa biết thì làm thử món nộm vó cần này trong dịp tân xuân.
Ngày tết no say, mỡ màng chán ngấy. Tôi đảm bảo món nộm vó cần này là ngon phải biết!
Chúc các bạn thành công món nộm vó cần!
ST