Khi đặt chân đến Côn Đảo, rời sân bay (làng Cỏ Ống) chỉ vài trăm mét là đã bắt đầu thấy ngay cây bàng. Cây bàng mọc thành hàng thẳng tắp dọc theo những con đường ven biển, trước cửa nhà dân và có mặt ở mọi ngóc ngách đường phố. Những cây bàng gốc xù xì vươn dài ra đường, thân to đến hai ba người ôm không xuể.
Quả bàng chín nhiều nhất là vào mùa hè, tầm tháng 7, tháng 8. Mùa bàng chín, người dân Côn Đảo lại bước vào những ngày bận rộn để chế biến mứt bàng. Để có món mứt bàng vừa ngon lại đẹp mắt đòi hỏi sự kỳ công ngay từ khâu tách lấy hạt. Trái bàng chín sau khi phơi khô chừng bốn năm nắng dùng dao chẻ từng quả một lấy nhân ra, rồi rang sao cho khéo léo để có những sản phẩm thơm ngon bán cho người dân địa phương và du khách.
Mứt hạt bàng hay còn gọi là hạt bàng rang, có ba loại ngọt, mặn và không tẩm gia vị. Nếu thích ngọt, thì cho đường cát trắng vào chảo với một chút nước, đun nhỏ lửa cho đến khi đường hơi sền sệt thì cho hạt bàng đã được sơ chế vào và đảo đều tay cho tới lúc đường khô là tắt bếp; Nếu rang muối thì đổ muối bột vào chảo cùng chút nước, đun lửa liu riu cho muối tan ra rồi cho hạt bàng đã rang vừa chín vào. Đảo đều tay cho muối thấm khô vào hạt bàng. Khi vỏ hạt ngả màu nâu có mùi thơm là được.Mùi thơm, vị béo, bùi, giòn của hạt hòa lẫn vị mằn mặn của muối và ngòn ngọt của đường… miên man đầu lưỡi, len vào tận cổ… mang lại cho du khách một cảm giác lạ lẫm mà hấp dẫn.
Mứt hạt bàng đã trở thành món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo cho du khách khi đến với vùng đất linh thiêng lịch sử này./.
ST