Cập nhật: 03/08/2020 15:55:00
Xem cỡ chữ

Sau hơn 3 tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nay dịch bệnh đang bùng phát trở lại. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 25-7 đến ngày 3/8/2020, đã có hàng trăm ca mắc mới trong cộng đồng. Chủ động trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương của Vĩnh Phúc đã kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Nhiều ngày qua, anh Vũ Huy Lượng đều đến trụ sở UBND xã Đồng Cương sớm hơn mọi khi để kịp cập nhật những thông tin mới liên quan đến tình hình dịch bệnh, cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã để phát thanh trên hệ thống truyền thanh xã. Từ khi dịch bùng phát trở lại, ngoài tiếp sóng, anh còn sản xuất hàng trăm tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tự phòng, tự bảo vệ sức khoẻ và ổn định sản xuất kinh doanh. Các bản tin hằng ngày của đài truyền thanh xã đều dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, những thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, anh còn thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến các trường hợp nhiễm mới, những nỗ lực của Đảng và Nhà nước, những tín hiệu khả quan trong công tác phòng, chống dịch để tránh tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

Đảng ủy, UBND xã Đồng Cương đã kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong đó yêu cầu toàn bộ người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại Xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, trong thời gian vừa qua có rất nhiều cán bộ, viên chức và người dân trên địa bàn xã đến thăm người thân, nghỉ dưỡng tại Thành phố Đà Nẵng. Đảng ủy, UBND xã xác định đây rất có thể là con đường để mầm bệnh xâm nhập vào địa phương. Do vậy, chính quyền địa phương nơi đây đề nghị các ban, ngành, đoàn thể phải tổ chức phòng bị ngay và quyết tâm không để có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, UBND xã đã cho dán thông báo việc đi từ vùng có dịch về tại cửa ra vào đối với những hộ gia đình nằm trong diện phải cách ly và mong mọi người không tiếp xúc, giao dịch gần.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát được 3.472 trường hợp từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam trở về từ ngày 8/7-30/7/2020. Trong đó, có 2.832 trường hợp cách ly tại nhà, 53 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, đã lấy mẫu và xét nghiệm 49 trường hợp, kết quả 37 trường hợp âm tính, 12 trường hợp đang chờ kết quả. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai kích hoạt lại tất các hoạt động liên quan đến phòng, chống dịch. Trước mắt cần khuyến cáo hạn chế hoạt động tập trung đông người, người dân nên đeo khẩu trang, đề cao cảnh giác và tự giác thực hiện. Tập trung chuẩn bị tốt cho hoạt động Đại hội Đảng các cấp tại các địa phương và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đảm bảo các điều kiện sẵn sàng cho công tác chống dịch./.

Thu Thủy  

Tệp đính kèm

biển đảo