Cập nhật: 15/09/2023 09:23:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

67 năm - một chặng đường với biết bao đổi thay của đất nước cũng như của tỉnh Vĩnh Phúc. Hòa vào dòng chảy chung ấy, Đài PT-TH Vĩnh Phúc đã trưởng thành về mọi mặt, là cầu nối giữa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với Nhân dân, giữa sự kiện với khán, thính giả, giữa Nhân dân với Nhân dân; xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, Chính quyền; là diễn đàn của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của quê hương Vĩnh Phúc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Đài PT-TH Vĩnh Phúc.

Ngày 19/9/1956, Đài Truyền thanh Vĩnh Phúc thành lập trong bộn bề khó khăn, thiếu thốn. Từ một trạm truyền thanh nghèo nàn, thô sơ, lạc hậu chỉ với vài chiếc loa được đặt tại thị xã Vĩnh Yên, song hằng ngày tiếng loa truyền thanh vẫn bám sát hơi thở của cuộc sống, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp cho người dân nhận thức đầy đủ, yên tâm, phấn khởi, hăng hái thi đua chiến đấu, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới.

Đến năm 1958 sự nghiệp truyền thanh được tăng cường cả về cơ sở vật chất và con người thành phòng Thông tin Truyền thanh. Tiếp đó hệ thống đường dây, số lượng loa cứ theo năm tháng mở rộng, vươn xa, đưa tiếng nói Việt Nam, tiếng nói Vĩnh Phúc đến từng thôn xóm, gia đình và từng người dân Vĩnh Phúc.

Cho đến nay thế hệ những người làm truyền thanh Vĩnh Phúc vẫn luôn khắc sâu kỷ niệm và vinh dự được trực tiếp trang âm, ghi lại tiếng nói Bác Hồ trong những lần Người về thăm Vĩnh Phúc, nhất là ngày 02/3/1963 khi Bác về thăm và nói chuyện với cán bộ, Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tại thị xã Vĩnh Yên, Bác căn dặn “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hiến tặng Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông cho Đài PT-TH Vĩnh Phúc.

Đến ngày 30/12/1968 hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, những người làm truyền thanh Vĩnh Phúc lại sát cánh cùng những đồng nghiệp Phú Thọ, tiếp tục làm tốt công tác truyền thanh phục vụ sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sau thống nhất năm 1975, Đài Truyền thanh Vĩnh Phú được đổi tên thành Đài Phát thanh Vĩnh Phú. Trong những năm đầu đất nước hòa bình, Đài Phát thanh Vĩnh Phú là điểm sáng của các địa phương trong cả nước về phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở.

Năm 1978, thực hiện nhiệm vụ hợp tác Quốc tế của tỉnh Vĩnh Phú, Đài Phát thanh tỉnh Vĩnh Phú đã cử một đoàn công tác vận chuyển 7 tấn thiết bị sang tỉnh Luông Nậm Thà, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, tỉnh kết nghĩa với tỉnh Vĩnh Phú để xây dựng Đài truyền thanh Luông Nậm Thà.

Ngày 07/9/1993 Đài Phát thanh Vĩnh Phú phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên trên kênh 7 VHF, chính thức ghi dấu ấn một chặng đường phát triển mới của ngành Phát thanh - Truyền hình trên quê hương đất Tổ.

Ngày 01/01/1997, cùng với việc tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Vĩnh Phúc được thành lập. Ngày đầu tái lập, Đài chỉ có 21 cán bộ, viên chức. Hiện nay, Đài có trên 120 cán bộ, viên chức và người lao động làm việc ở 09 phòng chuyên môn. Đảng bộ Đài có trên 90 đảng viên sinh hoạt ở 5 Chi bộ. Đài có các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Chi Đoàn thanh niên, Chi Hội Nhà báo.

Năm 1997, Phát thanh, phát sóng FM tần số 89,7 MHz. Đến năm 2007 phát sóng phát thanh trên sóng FM - Tần số 100,7 MHz; Truyền hình, phát sóng tương tự mặt đất trên kênh 12 VHF. Đến năm 2004 phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên kênh 41 UHF. Chương trình phát thanh lúc đầu phát 30 phút/ngày, nay tăng lên 3h/ngày. Chương trình truyền hình lúc đầu phát 1 buổi/tuần, hiện nay đã phát sóng 24/24h.

Từ năm 2004: Đài PT-TH Vĩnh Phúc đã từng bước triển khai thực hiện số hóa quy trình sản xuất các chương trình phát thanh và truyền hình của Đài bằng việc đầu tư các máy quay phim kỹ thuật số, các thiết bị dựng số, dựng hình phi tuyến, lưu trữ phát sóng trên mạng server. Đầu tư và đưa xe truyền hình lưu động chuẩn SD vào sử dụng từ năm 2009.

Năm 2007: Đài PT-TH Vĩnh Phúc khai trương và đưa vào sử dụng website tại địa chỉ: http://vinhphuctv.vn, chính thức hình thành phương tiện báo chí thứ 3 trong cơ quan báo nói - báo hình. Tất cả các chương trình truyền hình của Đài liên tục được cập nhật trên trang Thông tin điện tử và trên các nền tảng số Fanpage, YouTube, Zalo OA luôn đạt số lượng Rating  đứng ở top đầu các Đài PT-TH khu vực phía Bắc.

Ngày 01/3/2013: Kênh truyền hình Vĩnh Phúc chính thức phát sóng trên Vệ tinh Vinasat-2. Phạm vi phủ sóng toàn quốc và một số nước khu vực Đông Nam Á với thời lượng phát sóng truyền hình tăng từ 15h00’/ngày lên 18h00’/ngày mở ra một chương mới trong lộ trình hội nhập.

Ngày 01/01/2014: Đài PT-TH Vĩnh Phúc tăng thời lượng phát sóng truyền hình hàng ngày từ 18 giờ lên 24 giờ. Phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên kênh 41 UHF và thực hiện mở rộng diện phủ sóng truyền hình Analog qua hệ thống truyền hình cáp nội tỉnh và truyền hình số trên hệ thống truyền hình cáp Quốc gia (VTVcab) theo chuẩn SD.

Ngày 30/12/2016: Đài PT-TH Vĩnh Phúc dừng phát sóng tương tự (analog) mặt đất, chính thức phát sóng truyền hình số mặt đất theo chuẩn SD trên kênh 56 - Tần số 754 MHz, hạ tầng truyền dẫn phát sóng của Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Ngày 01/11/2017: Đài PT-TH Vĩnh Phúc chính thức hoàn thiện việc chuyển đổi tổ chức sản xuất truyền hình từ khâu tiền kỳ đến hậu kỳ và khâu lưu trữ theo chuẩn HD.

Ngày 01/3/2019: Đài PT-TH Vĩnh Phúc chính thức phát sóng kênh truyền hình Vĩnh Phúc theo chuẩn HD trên hệ thống truyền hình cáp quốc gia VTVcab của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 01/8/2021: Đài PT-TH Vĩnh Phúc chính thức phát sóng theo chuẩn HD trên kênh 48 - Tần số 690 MHz, hạ tầng truyền dẫn phát sóng số mặt đất của Công ty Truyền hình số Miền Bắc.

Tháng 10 năm 2020: Trang Thông tin điện tử được nâng cấp thiết kế lại giao diện hoàn toàn mới, không chỉ đẹp về hình thức, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đa dạng phong phú về nội dung, nhằm giúp độc giả dễ dàng truy cập tìm kiếm những thông tin, những chương trình truyền hình do Đài PT-TH Vĩnh Phúc sản xuất. Là trang trang thông tin điện tử mới, thân thiện, hiện đại với nhiều các tính năng mới, đặc biệt là tính năng chuyển tin, bài thành giọng nói hỗ trợ người khuyết tật có thể tiếp cận các tin tức hằng ngày, đây là một trong những công nghệ mới được sử dụng đầu tiên so với các Đài khu vực.

Trên giao diện mới của Website còn tích hợp link đến các trang mạng xã hội của Đài như Fanpage, YouTube,… các nội dung đăng tải là các chương trình do Đài sản xuất luôn có lượng người theo dõi, xem và chia sẻ cao. Với giao diện mới Website vinhphuctv.vn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin giải trí, đưa các chương trình mang thương hiệu Truyền hình Vĩnh Phúc đến với đông đảo khán thính giả và bạn đọc trên cả nước và bạn bè quốc tế.

Hiện tại, Đài PT-TH Vĩnh Phúc đang thực hiện: Phát sóng kênh phát thanh Vĩnh Phúc trên sóng FM - Tần số 100,7 MHz; thời lượng phát sóng 03h00’/ngày (buổi sáng từ 06h00 - 07h00; buổi trưa từ 11h00 - 12h00; buổi chiều từ 17h00 - 18h00). Truyền dẫn phát sóng kênh truyền hình Vĩnh Phúc với thời lượng phát sóng 24h00/ngày: Theo chuẩn HD trên hệ thống truyền hình cáp quốc gia của VTVcab và trên kênh 48 - Tần số 690 MHz, hạ tầng truyền dẫn phát sóng số mặt đất của Công ty Truyền hình số miền Bắc. Chuẩn HD trên hệ thống truyền hình số Vệ tinh VinaSat-2 băng tần KU; hệ thống truyền hình cáp (VTVcab); hệ thống truyền hình IP, truyền hình Internet và truyền hình di động: VTVgo, FPT, vinh phuctv.vn (HD); MyTv, NexTv (SD).

Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình cũng như trang thông tin điện tử được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại từ khâu sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ đến khâu lưu trữ và truyền dẫn phát sóng theo tiêu chuẩn HD và hướng tới 4K để phù hợp với xu hướng phát triển của ngành.

Cùng với tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ những người làm phát thanh truyền hình của Vĩnh Phúc từng bước trưởng thành về mọi mặt. Đài luôn trú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ phóng viên, biên tập, kỹ thuật viên, xây dựng đội ngũ những người làm báo có trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn, phẩm chất chính trị tốt, chuyên môn vững vàng, yêu nghề và trách nhiệm cao trước công việc.

Những năm gần đây, Đài không ngừng đổi mới về nội dung chương trình, hình thức thể hiện làm cho chương trình phát thanh, truyền hình, trang TTĐT ngày càng phong phú, hấp dẫn. Đài đã liên kết, phối hợp với các kênh truyền hình Trung ương và các Công ty Truyền thông để sản xuất, phát sóng các chương trình truyền hình. Do vậy, mọi thông tin quốc tế, trong nước, trong tỉnh được cập nhật liên tục trên sóng của Đài.

Cùng với việc nâng cao chất lựơng các bản tin thời sự trong ngày, Đài liên tục mở thêm các chương trình, các mục, chuyên mục phục vụ nhiều đối tượng bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, bảo sự cân đối hài hoà các thể loại, các lĩnh vực trong kết cấu chương trình đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và hưởng thụ thông tin của khán, thính giả. Nhiều chương trình có nội dung và hình thức thể hiện mới mẻ như: Vĩnh Phúc ngày mới, Kết nối 24h, Cuộc sống thường ngày, Khám phá Vĩnh Phúc, Du lịch cùng VP, Vĩnh phúc Hội nhập và Phát triển, Tài chính doanh nghiệp, Sống khỏe mỗi ngày, Chuyển đổi số, Hoa đời thường, Nhận diện sự thật…

Nhìn lại chặng đường 67 năm qua, đặc biệt sau gần 25 năm tái lập tỉnh, chúng ta có quyền tự hào và trân trọng những cống hiến, đóng góp của phát thanh, truyền hình Vĩnh Phúc đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh. Với những kết qủa đạt được, Đài PT-TH Vĩnh Phúc vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng trong đó có Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba; Cờ thi đua của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông; nhiều tập thể phòng và cá nhân được các cấp khen thưởng. Đài đã đạt nhiều giải báo chí phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương.

Kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Đài PT-TH Vĩnh Phúc, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Đài càng thêm tự hào và nhiệt huyết, nguyện đoàn kết, đồng lòng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm chung sức, đồng lòng góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, văn minh./.