Sáng 3/7, đồng chí Phạm Văn Vọng - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy về thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên giáo của ngành trong thời gian qua.
Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; UB MTTQ tỉnh, Trường chính trị tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí, Sở thông tin và truyền thông, Hội VHNT tỉnh.
Đồng chí Phan Văn Phóng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo một số nét khái quát về công tác tuyên giáo của Ban trong thời gian qua. Về tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và của tỉnh. Công tác tư tưởng được tiến hành thường xuyên kịp thời, đạt hiệu quả tích cực; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, chủ động nắm bắt, phản ánh, định hướng giải quyết và xử lí kịp thời các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, góp phần quan trọng đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và phát triển KTXH của tỉnh. Công tác tuyên giáo đã bám sát sự lãnh đạo của tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện có hiệu quả công tác tuyên giáo; đổi mới, cải tiến nội dung hình thức tổ chức học tập nghiên cứu, quán triệt thực hiện các đường lối, chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; chỉ đạo định hướng công tác báo chí hoạt động tích cực, hiệu quả; đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, không để xảy ra sai sót về quan điểm lập trường tư tưởng. Nội dung, phương thức hoạt động công tác tuyên giáo từng bước được cải tiến theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng, ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo; đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả, tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; các nghị quyết Hội nghị TƯ; chỉ đạo hướng dẫn đôn đốc kiểm tra làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016; chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020; phát động và sơ, tổng kết các cuộc thi báo chí đưa nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống, cuộc vận động sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã thực hiện và duy trì có hiệu quả công tác giao ban cộng tác viên dư luận xã hội để nắm bắt, phản ánh, định hướng tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những vụ việc, vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh được phản ánh kịp thời để các cơ quan chức năng tập trung giải quyết dứt điểm, không để xảy ra điểm nóng. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin nhanh, kịp thời, đầy đủ, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế xã hội trong nước, quốc tế và của tỉnh đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, không sai sót về lập trường, quan điểm; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Các ý kiến tại Hội nghị đề nghị Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho tỉnh xây dựng và phê duyệt quy hoạch báo chí; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, biên chế cho các cơ quan quản lí báo chí và các cơ quan báo chí để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí tuyên truyền; nghiên cứu cơ chế, chính sách nâng cao nhuận bút cho đội ngũ phóng viên, nhà báo; đề nghị tỉnh cho chủ trương phát sóng truyền hình tỉnh trên vệ tinh để Đài PTTH tỉnh lập đề án triển khai thực hiện; Hội VHNT đề nghị tỉnh cho Hội lập đề án sáng tác các tác phẩm VHNT về đất và người tiêu biểu của Vĩnh Phúc; MTTQ tỉnh đề nghị Ban tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, định hướng dư luận trong các tầng lớp nhân dân; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Vọng - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Ban tuyên giáo tỉnh ủy đã đạt được trong thời gian qua.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại hạn chế của ngành trong thời gian qua như: công tác tư tưởng còn hạn chế trong đấu tranh với vấn đề tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; việc triển khai thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở một số cơ quan, đơn vị chưa hiệu quả, nhất là việc làm theo; sự phối hợp giữa Ban tuyên giáo với các sở, ngành theo quy định 221 của Ban bí thư còn chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, kết quả chưa cao. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng đề nghị Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó tập trung nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân và tình hình dư luận xã hội; tiếp tục chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế xã hội; làm tốt công tác tư tưởng trong đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tuyên truyền công cuộc xây dựng nông thôn mới; phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền đưa nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống, đặc biệt là nghị quyết của TƯ về xây dựng Đảng; chỉ đạo các cơ quan báo chí bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền kịp thời các lĩnh vực kinh tế xã hội đảm bảo hoạt động đúng định hướng, tôn chỉ, mục đích. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo và tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghị quyết 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”; đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trên các lĩnh vực được giao, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng hành động trong toàn Đảng bộ tỉnh; sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Ngọc Anh