Những chất dinh dưỡng của đậu tương rất giàu protein - đây là nguồn protein thực vật (40gam/100g) rất dễ tiêu, đáp ứng tất cả những nhu cầu của trẻ em hoặc bé còn bú.
Có hàm lượng aminoaxit cao: đây là cây đậu duy nhất chứa 8 aminoaxit được coi là cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy một trong những aminoaxit này là methionin lại có rất ít. Cho nên tốt nhất là phối hợp đậu tương với thức ăn cho nhiều methionin như ngũ cốc.
Có đầy đủ các muối khoáng: phốt pho (580mg/100g), can xi (280/100g). trong đậu tương cũng chứa nhiều sắt (8,4mg/100g). Về các nguyên tố vi lượng, đậu tương giàu kẽm (3 mg), kali (1,8g) đồng (0,8g)...
Cung cấp mỡ: Hạt đậu tương giàu chất mỡ (18%) gồm có 78% axit béo chưa bão hoà rất tốt để phòng ngừa những chứng bệnh tim mạch. Chất mỡ của đậu tương cung cấp Leci-thin, tạo thuận lợi cho gan thải Cholesteron máu không tốt, không thay đổi HDL bảo vệ tốt cho tim và các động mạch.
Một vốn sợi đáng kể: khi có đủ, các sợi của đậu tương ngăn chặn sự hấp thu lipit, gluxit và điều chỉnh dạ dày làm việc kém.
Nên ăn đậu tương ở dạng nào?
Sữa đậu nành: còn gọi là tonyu (nước bổ dưỡng) giàu can xi (140mg/100ml) rất quý cho những ai không chịu được sữa.
Tofu: được làm từ sữa đậu nành đông rồi nén, đậm protein. Tofu được ăn áp chảo, rán hoặc nướng.
Dầu: Chứa nhiều coenzim Q10 và vitamin E là hai thứ chống ô xy hoá.
Bột: giàu protein hơn bột mì hai lần, bột dậu nành rất tốt để làm bánh ga tô hoặc nước sốt.
Theo Thu Lan / Pháp Luật VN