"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" mỗi khi nhắc về ngày Tết - Dưa hành là món ăn khá phổ biến và trong tiết trời ngày Tết se lạnh, ăn cơm với thịt đông sẽ trở nên ngon hơn.
Món dưa hành:
Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm.
Tiếp theo, vớt hành ra, lột vỏ chỉ ngoài rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành và gài lại bằng những vỉ tre.
Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào lọ thủy tinh, nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.
Món thịt đông
Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả thịt gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Nấu xong, nhiều bà nội trợ sành ăn đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó “ăn gió uống sương”, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào để sớm hôm sau, đã có nồi thịt đông kỳ diệu.
Trên mặt của nồi thịt đông là lớp váng mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Miếng thịt đông kèm củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết Bắc.
Trần Nam (St)