Nguyên liệu:
1000g gừng củ
1200g đường trắng
Phèn chua 1 cục nhỏ
Cách làm:
Gừng rửa sạch gọt vỏ thái mỏng theo chiều dọc miếng gừng. Ngâm nước gạo qua một đêm (cho bớt cay). Gừng nên chọn loại bánh tẻ, vì nếu gừng già quá mệt sẽ bị xơ, gừng non quá mứt sẽ bị teo.
Gừng ngâm xong vớt ra rửa sạch chần qua nước phèn, rải ra mẹt cho ráo nước trộn gừng với đường. Khi nấu chú ý đun nhỏ lửa đảo luôn tay cho đường khỏi bị vàng. Khi đường gần cạn, nhỏ một giọt đường vào bát nước lạnh thấy đông lại như cúc áo thì bắc ra để nghiêng chảo mứt, trộn cho thật khô đường rồi tãi ra từng miếng cho rời.
Yêu cầu sản phẩm:
Miếng gừng to bản, mỏng, đều nhau, khô, rời nhau. Mứt có màu trắng ngà, đường bám đều bề mặt của miếng gừng.
Mùi thơm, vị ngọt và hơi cay.
ST