Cập nhật: 28/01/2014 10:14:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Tết là dịp nghỉ ngơi và ăn chơi thoải mái nên chúng ta cứ dung nạp vào cơ thể nhiều món ăn hấp dẫn và bắt mắt. Chính vì vậy mà nhiều người thường mắc một số bệnh phổ biến vào dịp Tết như đầy bụng, viêm dạ dày hay ngộ độc thực phẩm.

Trong những ngày Tết thì lượng bệnh nhân nhập viện do bị rối loạn tiêu hóa, dạ dày, gan , tăng huyết áp
ngày càng nhiều. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, theo phong tục, thói quen, người dân luôn dự trữ thực phẩm để ăn trong 3 – 4 ngày Tết. Nếu có tủ lạnh, được bảo quản đúng thì thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm bị ôi thiu sẽ rất nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, người dân nên hạn chế dự trữ thực phẩm. Trong trường hợp không có tủ lạnh thì cần nấu chín kỹ thực phẩm và mỗi lần ăn lấy ra một chút, trước khi ăn phải nấu kỹ lại và chỉ bảo quản từ 2 – 3 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh. Cần để riêng thịt sống và thức ăn chín để tránh lây nhiễm.

Theo Thạc sĩ- BS Lê Thị Phương Huệ Bệnh viện Thanh Nhàn, càng những ngày gần Tết và Tết thì lượng bệnh nhân nhập viện do bị rối loạn tiêu hóa, dạ dày, gan, tăng huyết áp ngày càng nhiều. Nhiều gia đình ở làng quê vẫn có thói quen chung nhau giết lợn làm giò, gói bánh và ăn tiết canh… nên nguy cơ mắc bệnh càng cao. Món tiết canh không được nấu chín mà ăn sống là mầm mống gây nên dễ gây các bệnh như tiêu chảy cấp, ngộ độc thức phẩm... Đặc biệt, bệnh liên cầu do vi khuẩn liên cầu lợn gây bệnh viêm màng não, nhiễm trùng huyết, truyền bệnh giun sán… thậm chí tử vong.

Rối loạn tiêu hóa là bệnh phổ biến nhất trong dịp Tết. Rối loạn tiêu hóa có nhiều dạng như bị nhiễm khuẩn do ăn uống những thực phẩm ôi thiu, hay ăn những loại thực phẩm có nhiễm chất hóa học… Có những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa ở thể nhẹ chỉ cần đi ngoài mấy lần uống thuốc sẽ khỏi. Có những trường hợp nặng cần phải đến bệnh viện. Chính vì thế người dân trong quá trình ăn Tết nên ăn uống hợp vệ sinh tránh để xảy ra bị rối loạn tiêu hóa mà Tết mất vui.

Nên hạn chế dự trữ thực phẩm trong ngày Tết. Ảnh minh họa

Đối với những người có chứng bệnh mãn tính về tăng huyết áp. Phải tuyệt đối giữ đúng mức, kiêng cữ, không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, cần ngủ đủ và nghỉ ngơi ngay khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt. Lúc nào trong người cũng phải có thuốc hạ áp và lợi tiểu để xử lý kịp thời mọi bất trắc có thể xảy ra.

Một điều cần thiết nữa mỗi gia đình cần lưu ý trong dịp Tết là chuẩn bị một số thuốc dự phòng tránh những lúc hiệu thuốc đóng cửa nghỉ ăn Tết. Các loại thuốc trị đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thuốc huyết áp, thuốc trợ tim, bông băng, dung dịch muối loãng, dung dịch sát trùng ngoai da, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), nước muối nhỏ mắt, mũi… cũng nên có trong nhà.

Tăng cường uống nước mỗi ngày giúp cho thận đào thải những chất độc hại cho cơ thể và nên hạn chế tiêu thụ các các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia, chứa caffein như trà, cà phê... để không gây nhiều tác hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cần duy trì 15-30 phút tập thể dục mỗi ngày để cơ thể không bị ì ạch trong suốt những ngày nghỉ, bạn sẽ cảm thấy thật khỏe khoắn để bắt tay vào những dự định cho năm mới.


(ST)

Tệp đính kèm