Cập nhật: 12/06/2014 14:54:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm trong mùa thi.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt về ATTP trong mùa thi

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP, sắp tới mùa thi tuyển sinh ĐH-CĐ, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố sẽ gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, những trung tâm giáo dục đào tạo vùng.

Đây cũng là thời điểm mùa hè với thời tiết nóng, ẩm dễ gây ô nhiễm thực phẩm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của HS-SV.Để chủ động kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các địa phương cần truyền thông vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn.Đồng thời, cần chủ động bảo đảm ATTP cho những khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động thi cử tập trung đông người; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Các địa phương cần tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay, kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; kiên quyết không để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo ATTP theo quy định được hoạt động trong những ngày tập trung đông người thi.

Ngoài ra, để chủ động xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, Sở Y tế các địa phương cũng cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

                                                                

Theo Thúy Hà/Chinhphu.vn

Tệp đính kèm