Những ngày mùa hè, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là địa điểm được nhiều người tìm đến bởi khí hậu ở đây mát mẻ. Chỉ cách Hà Nội chừng 80km, Tam Đảo nằm trên độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho một khí hậu mát mẻ quanh năm, đến nỗi người ta vẫn ví nơi đây là “Đà Lạt thứ hai ở Việt Nam”.
Chuối và mít là 2 đặc sản của Tam Đảo mùa này
Tam Đảo có nhiều điểm để khám phá. Nhưng với những người ngại trèo đèo, lội suối có thể tìm đến chợ cóc ven đường ngay giữa thị trấn để thưởng thức những hoa trái xứ đồng rừng. Đó có thể là trái mít chín cây thơm phức, ngọt lịm vừa được người dân chở xuống chợ bán. Là vài trái đu đủ chín vàng người dân mới vặt trong vườn nhà.
Quả chuối ngự thường nhỏ, ruột vàng ánh, vỏ mỏng
Đặc biệt, mùa này, là những buồng chuối bắt mắt. Đi từ xa đã nhìn thấy màu vàng ươm của chuối chín. Nhiều người giới thiệu, đây là loại chuối ngự đặc sản của vùng non cao này. Đặc trưng của chuối ngự là quả nhỏ. Chuối ngự Tam Đảo quả lại càng nhỏ. Chỉ 30.000 - 50.000 đồng là bạn có thể mua được cả một buồng chuối - món đặc sản của núi rừng vừa sang trọng vừa bình dân.
ST