Quả mọng, vỏ mượt, ruột đỏ tươi, ăn ngọt mát đó là đặc tính của thanh long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch. Dù mới bén duyên được hơn 5 năm, nhưng thanh long nơi đây đã khẳng định được thương hiệu “Thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch” theo Quyết định số 7766/QĐ-SHTT, ngày 29-7-2015 của Cục Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN).
Năm 2010, Vĩnh Phúc tỉnh đã phê duyệt dự án trồng thí điểm cây thanh long ruột đỏ trên đất đồi gò ở huyện Lập Thạch, với diện tích khoảng 10ha, trong giai đoạn 2011 – 2013. Hiện cả huyện có tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó khoảng 40 – 50ha đang cho thu hoạch. “So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ chiếm ưu thế hơn hẳn. Bởi cùng chế độ chăm sóc, nhưng thanh long ruột đỏ cho quả nhiều hơn, mẫu mã đẹp hơn. Đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ đường chiếm từ 16-18%, vị ngọt đậm đà, không nhớt và có vị thơm rất dễ ăn”
Hiện nay, thanh long ruột đỏ Lập Thạch đã được xuất khẩu sang Malaysia. Du khách đến với Vĩnh Phúc lại có thêm sự lựa chọn mua quà cho bạn bè và người thân.
ST