Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tăng cường trao đổi thương mại và khuyến khích đầu tư để hướng tới hoàn thiện càng nhanh càng tốt Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ba nước. Đây là tuyên bố vừa được quan chức ba nước đưa ra ngày hôm qua 7/12 tại vòng đàm phán FTA lần thứ 14 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Tại buổi họp, quan chức thương mại cấp cao của ba nước đã thảo luận cách thức để mở cửa thị trường dịch vụ và hàng hóa, đồng thời loại bỏ các rào cản thương mại.
Ông Vương Thụ Văn – Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Một thị trưởng mở giữa các nước thông qua một thỏa thuận thương mại tự do sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú cho phát triển kinh tế và thúc đẩy ngành công nghiệp.”
Ông Yoo Myung-hee – Trưởng đoàn đám phán thương mại Hàn Quốc cho biết: “Đạt được FTA sẽ khiến ba nước biến những thách thức thành hàng loạt cơ hội mới.”
Ông Kazuyuki Yamazaki – Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Đầu tiên và trước nhất là một thỏa thuận thương mại tự do dựa trên hệ thống của Tổ chức Thương mại tự do (WTO) cần tiếp tục được tăng cường, và đồng thời được cải tổ.””
Đàm phán ba bên và FTA Trung Quốc – Nhật Bản – Hàn Quốc được khởi động hồi tháng 11/2012, hướng tới thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tư do, toàn diện, cấp cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Dự kiến, vòng đàm phán lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Nhật Bản.
Theo Truyền hình Thông tấn