Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công, ông Táo lên chầu trời. Vào ngày này, các gia đình chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để tiễn ông Công, ông Táo lên trời báo cáo tình hình gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 và kinh tế còn khó khăn nên cũng vì thế mà việc sắm Tết ông, Công ông Táo của nhiều gia đình cũng tiết kiệm, đơn giản hơn.
Thay vì nhộn nhịp sắm sửa những món hàng xa xỉ, những bộ vàng mã đắt tiền thì năm nay, người dân có xu hướng sử dụng hàng bình dân và tối giản. Bên cạnh đồ cúng vàng mã, cá chép cũng là vật không thể thiếu trong ngày lễ này. Giá cá chép vàng phóng sinh năm nay dao động ở mức 20.000 - 50.000 đồng/bộ 3 con tùy loại to, nhỏ.
Chị Phạm Thị Vân Anh, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên quan niệm rằng: ông Táo là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ nên hằng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp, dù công việc có bận đến mấy nhưng gia đình chị vẫn cố gắng sắp xếp để dành thời gian làm mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo về Trời. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, chị Vân Anh chuẩn bị mâm cỗ ấm cúng, đơn giản hơn nhưng vẫn đầy đủ lễ vật.
Tết ông Công, ông Táo với tục lệ phóng sinh cá chép không chỉ thể hiện tấm lòng của gia chủ mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền bao đời nay của người Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên các gia đình thực hiện theo truyền thống nhưng cũng không quên bảo vệ bản thân an toàn trong dịch bệnh./.
Thanh Hằng