Hiện nay Chợ truyền thống là nơi cung cấp một lượng lớn nguồn thực phẩm thường xuyên cho nhiều người. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Những năm qua, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, các Chợ trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tạo điều kiện cho người dân trao đổi, mua bán. Tuy nhiên, với đặc thù là nơi bày bán nhiều thực phẩm thiết yếu từ đồ tươi sống đến thức ăn chín... vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ gặp không ít khó khăn. Việc kiểm định chất lượng thực phẩm chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của khách hàng và "cái tâm" của người bán.
Tại các khu vực nông thôn, người dân không có nhiều thuận lợi để tiếp cận với hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, do vậy phần lớn người dân đều mua thực phẩm tại Chợ truyền thống. Theo người mua hàng, việc lựa chọn hàng quen là tiêu chí quan trọng khẳng định chất lượng của sản phẩm.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống là việc quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ truyền thống phụ thuộc rất lớn vào ý thức trách nhiệm, lương tâm của người cung cấp, người bán. Các cơ quan chức năng rất khó trong việc quản lý nguồn gốc, kiểm nghiệm, chứng nhận và cấp phép./.
Kim Liên