Cập nhật: 10/03/2021 10:39:00
Xem cỡ chữ

Thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, bảo đảm an toàn, nhất là các sản phẩm hữu cơ của người dân ngày càng tăng cao, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh được phát triển và nhân rộng. Hầu hết các mô hình đều khẳng định được hiệu quả và tính bền vững, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Ban đầu thực hiện trồng trọt hữu cơ, sau đến chăn nuôi, liên kết áp dụng các mô hình chăn nuôi lợn, gà không sử dụng kháng sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học. Kết quả các mô hình triển khai có thể khẳng định cây trồng, vật nuôi phát triển rất tốt, đặc biệt là môi trường chăn nuôi được cải tạo rất rõ rệt, chất lượng nông sản đã tạo nên sự khác biệt hẳn so với cách làm trước đây.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt với vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội là một thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tuy nhiên, muốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì phải có vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp. Từ yếu tố đầu vào, đầu ra sản phẩm và quy trình, quy chuẩn sản xuất, doanh nghiệp đóng vai trò xuyên suốt. Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ.

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và từng bước thu được những kết quả khả quan, hạn chế đáng kể thực phẩm mất an toàn, chất lượng không bảo đảm lưu hành trên thị trường. Thực tiễn cho thấy, nếu tiếp tục nhân rộng được các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng hữu cơ - an toàn sinh học thì ngành nông nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành quả: tạo ra sản phẩm đạt giá trị cao hơn, cung cấp thêm nhiều thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Đặng Thưởng