Ngoài những cái tên nổi tiếng đến từ các quốc gia trên khắp thế giới, danh sách những món ăn nhất định phải thử một lần trong đời còn có sự góp mặt của một đại diện Việt Nam, đó chính là phở bò.
Mới đây, trang Bright Side đã đăng tải bài viết giới thiệu các món ăn trên khắp thế giới mà du khách nhất định phải thử một lần trong đời cũng như loạt địa điểm nổi tiếng có ẩm thực phong phú mà bạn nên ghé thăm. Kết quả của danh sách này được lựa chọn và nghiên cứu bởi các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Bright Side.
Phở bò (Việt Nam)
Là đại diện Việt Nam góp mặt trong danh sách những món ăn nhất định phải thử một lần trong đời, phở bò được nhiều du khách nước ngoài "mách" nhau nên thưởng thức khi ghé thăm đất nước hình chữ S. Theo Bright Side, phở bò được ví như món "quốc hồn quốc túy" của người Việt, có thể ăn vào buổi sáng, trưa hay chiều, tối đều được.
Thậm chí, để thưởng thức món ăn đặc sản này, du khách không cần thiết phải vào các nhà hàng sang trọng mà có thể tìm đến các quán ăn vỉa hè, đường phố hay trong khu phố cổ Hà Nội,... (Ảnh: Bánh Gạo).
Phirni (Ấn Độ)
Đây là món bánh ngọt phổ biến tại Ấn Độ, thường xuất hiện trong các lễ hội, sự kiện quốc gia. Phirni được làm từ gạo, trộn với bột mì, sữa và trái cây khô, sau đó rắc nghệ tây và bạch đậu khấu lên trên.
Đôi khi, người địa phương cũng sử dụng xoài hoặc quả anh đào để tạo cho món bánh có màu sắc bắt mắt. Bánh phirni được đánh giá là có hương vị rất thơm ngon, dễ dàng được tìm mua ở gần các ngôi đền Hindu trong nhiều lễ hội (Ảnh: @foodcow).
Bulgogi (Hàn quốc)
Bulgogi (hay còn gọi là thịt nướng Hàn Quốc) là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi và được đông đảo du khách quốc tế yêu thích.
Món thịt nướng này được chế biến từ thịt thái mỏng (gồm thịt bò, lợn hoặc gà), tẩm ướp với gia vị, nước tương, dầu mè. Thực khách vừa nướng vừa thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn (Ảnh: Food & Wine).
Tới Hàn Quốc, thực khách có thể thưởng thức bulgogi tại các quán nướng ở Seoul như Byeokje Galbi, nơi cung cấp thịt bò Hanwoo cao cấp. Chất lượng loại thịt bò này được ví ngang với thịt bò Wagyu của Nhật Bản.
Chawanmushi (Nhật Bản)
Trứng hấp kiểu Nhật - chawanmushi cũng được xếp vào danh sách những món ăn nhất định phải thử một lần trong đời. Món này được làm từ hỗn hợp sữa, trứng, có độ mềm mịn và núng nính.
Chawanmushi có vị hơi mặn, được nêm nếm với nước tương, rượu mirin và nước dùng dashi. Người ta thường cho thêm tôm, nấm đông cô và bạch quả vào trứng hấp để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Tại Nagasaki, thực khách có thể thưởng thức trứng hấp tại nhà hàng Yosso nổi tiếng chuyên nấu đặc sản trứ danh này từ cuối thế kỷ 19 (Ảnh: Just One Cookbook).
Hamsi tava (Thổ Nhĩ Kỳ)
Món cá cơm (Hamsa) chiên giòn tẩm bột ngô của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia ẩm thực. Món ăn này được thưởng thức cùng rau arugula và hành tây cắt lát trong một chiếc bánh mì giòn mới nướng (được gọi là Hamsi Ekmek).
Không phải thực khách nào tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể thưởng thức món này vì cá hamsa chỉ có sẵn vào mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này, bạn có thể đến chợ cá ở Fethiye hoặc Karaköy Fish House ở Istanbul để tận hưởng đặc sản trứ danh (Ảnh: Yemek).
Trứng Scotch (Anh)
Món ăn được làm từ thịt băm, bọc trứng gà lòng đào rồi chiên giòn. Tuy có cách chế biến đơn giản nhưng trứng scotch là đặc sản được khuyên nên thưởng thức một lần trong đời. Người Anh cho rằng, thưởng thức trứng Scotch ở một quán rượu lâu đời là ngon nhất (Ảnh: Abel & Cole).
Pastel de nata (Bồ Đào Nha)
Pastel de nata (hay còn gọi là bánh trứng tart) là đặc sản nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Bánh gồm một lớp vỏ giòn xốp bên ngoài và phần nhân trứng béo ngậy bên trong, phía trên được phủ lớp caramel thơm phức. Tại quốc gia này có một nhà hàng 184 năm tuổi tên là Pasteis de Belém, nổi tiếng với món bánh trứng tart.
Thüringer Rostbratwurst (Đức)
Những người bán thịt ở Đức đã bảo vệ và gìn giữ cẩn thận công thức làm món xúc xích Thuringian suốt từ thế kỷ 15 đến nay. Món ăn này được làm từ thịt bằm nhuyễn (thịt lợn, bò hoặc bê), kết hợp với hạt thì là xuất xứ từ Ba Tư và rau kinh giới.
Hỗn hợp thịt sau khi tẩm ướp các nguyên liệu sẽ được nướng trên vỉ cùng mỡ của thịt xông khói, ăn kèm bánh mì và mù tạt. Du khách tới Đức có thể ghé thăm chợ nông sản của thành phố Erfurt để thưởng thức những chiếc xúc xích tươi và ngon nhất (Ảnh: Koch - Mit).
Poutine (Canada)
Có nguồn gốc từ tỉnh Quebec nói tiếng Pháp nhưng được ví như món ăn quốc dân của Canada, Poutine là sự kết hợp hoàn hảo giữa những miếng khoai tây chiên giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong.
Đặc sản này ăn kèm nước sốt thịt mặn béo ngậy và phô mai tươi mềm phủ kín bên trên. Tới đây, du khách có thể tìm đến các nhà hàng ở Montreal để thưởng thức món này một cách ngon nhất (Ảnh: Simplot Foods).
Smörgåstårta
Món bánh sandwich này được làm từ bánh mì trắng hoặc lúa mạch đen, ở giữa có nhân kem cùng các nguyên liệu khác như pate, ô liu, dưa chuột, phô mai, jamon.
Thậm chí người ta còn cho cả chả cá được làm từ tôm, cá hồi hoặc trứng cá muối và chanh cùng sốt mayonaise để món ăn đa dạng và lạ miệng hơn. Món ăn này được bày bán ở Phần Lan, Thụy Điển và cả Estonia (Ảnh: Secret World).
Thảo Trinh/dantri.com.vn - Ngày 17/9/2021
Theo Bright Side
https://dantri.com.vn/van-hoa/pho-bo-lot-danh-sach-nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-mot-lan-trong-doi-20210917110307868.htm#dt_source=Cate_MonNgonDiemDep&dt_campaign=Top3&dt_medium=3