Ngày Tết, khay bánh kẹo, mứt Tết trên bàn tiếp khách là thứ chẳng thể thiếu được ở bất kì nhà nào. Ông bà ta đã quan niệm rằng, khách đến nhà là phải mời chén trà, miếng kẹo miếng bánh lấy lộc. Thế nên bên cạnh chăm chút cho mâm cỗ Tết công việc chuẩn bị khay bánh kẹo ngày Tết cũng quan trọng không kém.
Nhớ những ngày Tết xưa nên hôm nay tớ làm một mẻ Kẹo Lạc giòn tan để nhâm nhi ăn dần từ giờ đến Tết.
Công thức cực kỳ dễ và đảm bảo thành công 100%. Cả nhà cùng làm để thêm vào hộp bánh kẹo mứt Tết đãi khách.
NGUYÊN LIỆU:
- 600g lạc rang chín, bỏ vỏ lụa
- 400g đường
- 150g nước
- 70g mạch nha
- 30g vừng rang chín
- 3g baking soda
- 1 ít dầu ăn
- Vani
DỤNG CỤ:
- Khay to hoặc mâm
- Chổi quết và thìa gỗ
CÁCH LÀM:
- Lấy chổi quết một lớp mỏng dầu ăn lên mâm rồi lấy giấy ăn lau gần hết, chỉ để lại một lớp thật mỏng. Rắc một nửa vừng rang chín lên mâm, để qua một bên.
- Cho đường và nước, mạch nha vào nồi, đun lửa to vừa. Đến khi đường chuyển màu thì hạ nhỏ lửa đến khi đường có màu cánh gián. Thử đường xem đã đạt chưa bằng cách lấy đầu đũa nhúng vào nồi đường rồi thả vào bát nước lạnh. Nếu đường vo thành cục cứng, ăn thử thấy giòn, không dính răng và có màu cánh gián đẹp là đạt.
Lưu ý: việc đun đường chuẩn sẽ làm cho mẻ kẹo ngon, nếu đun quá, kẹo bị cháy khét, đun chưa tới kẹo bị dính răng.
- Cho baking soda vào, khuấy đều. Hỗn hợp sẽ sủi bọt. Nhanh tay cho lạc vào, dùng thìa gỗ trộn đều. Đổ kẹo ra mâm, dàn đều bằng cây lăn bột hoặc dùng chính thìa gỗ để dàn đều
- Rắc nốt chỗ vừng còn lại trên mặt kẹo.
Ngay lúc kẹo còn nóng, dùng dao nhấn từng đường ngang, dọc vào kẹo để lúc kẹo nguội sẽ bẻ rất dễ và đẹp, mỗi viên kẹo tầm 3x3 là vừa xinh.
- Có thể xịt thêm vani vào kẹo cho thơm.
- Để kẹo nguội đến mức còn ấm tay, bẻ nhỏ rồi cho vào hộp kín, có gói chống ẩm nếu muốn để lâu và kẹo lúc nào cũng giòn.
- Mình không dùng bột áo, kẹo cũng không bị chảy nước
CHÚ Ý:
- Mạch nha dẻo dính nên khó chia nhỏ theo liều lượng cần, các bạn có thể để trong ngăn đá rồi chặt sẽ dễ vỡ hơn. Mạch nha sẽ làm cho kẹo có độ giòn & không bị lại đường. Cụ thể các bạn có thể google để biết thêm thông tin. Mạch nha được bán ở chợ hoặc cửa hàng đồ khô. Nếu không thể mua được, các bạn có thể bỏ qua, tuy nhiên kẹo sẽ không giòn & ngon bằng có mạch nha.
- Baking soda khi cho vào nước đường sẽ tạo nhiều bọt khí, tạo độ xốp cho kẹo. Nếu không có, kẹo sẽ bị cứng. Ở cách làm của các bà các mẹ ngày xưa sẽ thay bằng nước chanh hoặc nước quất. Liều lượng như thế nào thì mình không rõ vì mình chưa làm bao giờ.
- Các bạn hết sức để ý từ lúc cho lạc vào nhé! Phải làm rất nhanh tay vì kẹo rất nhanh cứng. Nếu có người phụ cắt kẹo thì sẽ đỡ vất vả hơn là làm một mình.
- Cá nhân mình thấy dùng thìa gỗ, loại để quấy bột su kem là thích hợp nhất vì mình đã từng làm hỏng mấy chiếc muôi nhôm với inox.
- Nếu làm số lượng nhiều, các bạn có thể mang lạc ra lò bánh mỳ để thuê sấy cho nhanh. Lạc vỏ đỏ thơm ngon hơn nhưng sẽ khó bỏ vỏ hơn lạc trắng (hồng)
- Vừng thì mình mua loại rang sẵn
- Với nguyên liệu trên thì sẽ làm được 1kg kẹo lạc.
Mỗi mẻ mình thường làm gấp đôi công thức trên cho năng suất. Nếu làm lần đầu, các bạn có thể làm 1/2 công thức trên nhé!
Cảm ơn các bạn đã đọc. Chúc cả nhà thành công!
Theo LÊ THÚY HẰNG/baovanhoa.vn
http://vanhoaonline.com.vn/am-thuc/artmid/2071/articleid/49158/keo-lac-gion-tan-cho-ngay-tet-sum-vay