Cập nhật: 26/01/2022 09:10:00
Xem cỡ chữ

Bữa cơm ngày Tết ngập tràn các món chiên xào sẽ khiến nhiều người cảm thấy chán ngấy. Hãy thử làm ngay món bắp bò ngâm mắm vừa đơn giản nhưng lại giúp chống ngán rất hiệu quả.

Đây là món ăn với cách chế biến không quá cầu kì nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu của món ăn gồm có Nguyên liệu: 1kg bắp bò hoa, hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh, đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm, sả, gừng, nước mắm, đường, giấm gạo, hành tím, tỏi, ớt.

Đây là món ăn với cách chế biến không quá cầu kì nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu gồm có: 1kg bắp bò, hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh, đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm, sả, gừng, nước mắm, đường, giấm gạo, hành tím, tỏi, ớt. Công thức và ảnh: Đan Vy

Bắp bò rửa sạch, lạng lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại. Trụng bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rồi rửa sạch lại với nước.

Bắp bò rửa sạch, lạng bỏ lớp mỡ trên thịt. Dùng dây bó chặt, trụng bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rồi rửa sạch lại với nước. Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng với gừng xắt lát, sả đập dập, hành tím, hoa hồi, quế (đã rang). Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ thịt thời gian 20 phút và xả van tự nhiên. Công thức và ảnh: Đan Vy

Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm. Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn. Nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm, 2 chén đường, 2 chén nước hầm bắp bò với 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội.

Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước mắm ngâm. Nước mắm ngâm gồm: 1 chén nước mắm, 2 chén đường, 2 chén nước hầm bắp bò với 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội. 

Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tuỳ thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh. Và cho nước mắm ngâm vào.

Cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tuỳ thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh. Công thức và ảnh: Đan Vy

Cho từ từ nước mắm đã pha vào ngập thịt bò. Ảnh: Đan Vy

Cho từ từ nước mắm đã pha vào ngập thịt bò. Công thức và ảnh: Đan Vy

Đóng chặt nắp và ngâm. Sau 3 ngày là đã có thể ăn được. Ảnh: Đan Vy

Đóng chặt nắp và ngâm. Sau 3 ngày là đã có thể ăn được. Công thức và ảnh: Đan Vy

Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa đều rất ngon. Ảnh: Đan Vy

Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa đều rất ngon. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn cực kỳ hấp dẫn cho mâm cơm ngày tết. Công thức và ảnh: Đan Vy

Theo MẠNH HOẠT/laodong.vn

https://laodong.vn/photo/cach-lam-bap-bo-ngam-mam-ngon-dung-dieu-cho-ngay-tet-nguyen-dan-995609.ldo