Cập nhật: 28/01/2022 09:03:00
Xem cỡ chữ

Mứt dừa truyền thống là món ăn rất quen thuộc trong thực đơn ngày Tết. Tuy nhiên mứt dừa hoa đậu biếc chắc hẳn sẽ là một sự kết hợp độc đáo nhưng vô cùng hấp dẫn cho Tết Nguyên đán năm nay. Các bà nội trợ có thể tham khảo công thức làm món mứt này dưới đây.

Nguyên liệu cho món mứt dừa hoa đậu biếc gồm có cơm dừa miếng mềm dẻo,  đường cát trắng, hoa đậu biếc, gừng tươi.

Nguyên liệu cho món mứt dừa hoa đậu biếc gồm: cơm dừa miếng mềm dẻo, đường cát trắng, hoa đậu biếc, gừng tươi.

Cùi dừa gọt sạch phần vỏ rám bên ngoài, rửa nhiều lần với nước cho đến khi nước trong thì dừng lại. Ảnh: Phương Oliver

Cùi dừa gọt sạch phần vỏ rám bên ngoài, rửa nhiều lần với nước cho đến khi nước trong thì dừng lại. Ảnh: Phương Oliver

Xắt dừa thành miếng to một chút để khi ăn cảm nhận được sự dẻo dai của mứt.

Xắt cùi dừa thành miếng to một chút để khi ăn cảm nhận được sự dẻo dai của mứt. Ảnh: Phương Oliver

Chần sơ qua nước sôi 3 phút sau đó vớt ra. Vì trong dừa còn nhiều tinh dầu, nếu không chần nước sôi mà xào trực tiếp mứt sẽ hôi dầu và không để được lâu. Sau khi chần nước sôi, dừa sẽ được rửa lại lần nữa với nước sạch.

Chần sơ cùi dừa qua nước sôi khoảng 3 phút sau đó vớt ra. Vì trong dừa còn nhiều tinh dầu, chần nước sôi giúp mứt không hôi dầu và để được lâu. Sau khi chần nước sôi, dừa sẽ được rửa lại lần nữa với nước sạch. Ảnh: Phương Oliver

Tiếp đến là công đoạn ướp đường. Cứ 2,5 kg cơm dừa mình cho vào 1 kg đường cát trắng mịn. Hoa đậu biếc khô hãm cùng nước sôi, lấy nước cốt màu rồi ngâm cùng dừa và đường trong 2h.

Tiếp đến là công đoạn ướp đường. Cứ 2,5 kg cơm dừa sẽ cho vào 1 kg đường cát trắng mịn. Ảnh: Phương Oliver

Hoa đậu biếc khô hãm cùng nước sôi, lấy nước cốt màu rồi ngâm cùng dừa và đường trong 2h. Ảnh: Phương Oliver

Hoa đậu biếc khô hãm cùng nước sôi, lấy nước cốt màu rồi ngâm cùng dừa và đường trong 2h. Ảnh: Phương Oliver

Khi đường tan hết, cho nước đường đã ngâm cùng dừa lên chảo nấu sôi, sau đó cho dừa vào, sên với lửa trung bình. Thả gừng xắt lát mỏng vào lúc dừa sôi để gừng dậy mùi hơn. Ảnh: Phương Oliver

Khi đường tan hết, cho nước đường đã ngâm cùng dừa lên chảo nấu sôi, sau đó cho dừa vào, sên với lửa trung bình. Thả gừng xắt lát mỏng vào lúc dừa sôi để gừng dậy mùi hơn. Ảnh: Phương Oliver

Thỉnh thoảng đảo đều, đến khi đường ráo gần hết nước để lửa thật nhỏ và xào đều tay đến khi có phấn trắng đóng nhẹ xung quanh miếng dừa thì nhắc chảo xuống, tắt bếp và tiếp tục xào liên tục đến khi đường thành bột, mịn và miếng dừa khô ráo. Ảnh: Phương Oliver

Thỉnh thoảng đảo đều, đến khi đường ráo gần hết nước để lửa thật nhỏ và xào đều tay đến khi có phấn trắng đóng nhẹ xung quanh miếng dừa thì nhắc chảo xuống, tắt bếp và tiếp tục xào liên tục đến khi đường thành bột, mịn và miếng dừa khô ráo. Ảnh: Phương Oliver

Mứt dừa mang phơi nắng to 2 giờ là đạt và bạn có thể bảo quản trong túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kin để không bị chảy nước. Ảnh: Phương Oliver

Mứt dừa mang phơi nắng to 2 giờ là đạt và bạn có thể bảo quản trong túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kin để không bị chảy nước. Ảnh: Phương Oliver

Theo MẠNH HOẠT/laodong.vn

https://laodong.vn/photo/cach-lam-mut-dua-hoa-dau-biec-don-gian-ngon-mieng-don-tet-nham-dan-995129.ldo