Nguyên liệu cho món mứt dừa hoa đậu biếc gồm: cơm dừa miếng mềm dẻo, đường cát trắng, hoa đậu biếc, gừng tươi.
Cùi dừa gọt sạch phần vỏ rám bên ngoài, rửa nhiều lần với nước cho đến khi nước trong thì dừng lại. Ảnh: Phương Oliver
Xắt cùi dừa thành miếng to một chút để khi ăn cảm nhận được sự dẻo dai của mứt. Ảnh: Phương Oliver
Chần sơ cùi dừa qua nước sôi khoảng 3 phút sau đó vớt ra. Vì trong dừa còn nhiều tinh dầu, chần nước sôi giúp mứt không hôi dầu và để được lâu. Sau khi chần nước sôi, dừa sẽ được rửa lại lần nữa với nước sạch. Ảnh: Phương Oliver
Tiếp đến là công đoạn ướp đường. Cứ 2,5 kg cơm dừa sẽ cho vào 1 kg đường cát trắng mịn. Ảnh: Phương Oliver
Hoa đậu biếc khô hãm cùng nước sôi, lấy nước cốt màu rồi ngâm cùng dừa và đường trong 2h. Ảnh: Phương Oliver
Khi đường tan hết, cho nước đường đã ngâm cùng dừa lên chảo nấu sôi, sau đó cho dừa vào, sên với lửa trung bình. Thả gừng xắt lát mỏng vào lúc dừa sôi để gừng dậy mùi hơn. Ảnh: Phương Oliver
Thỉnh thoảng đảo đều, đến khi đường ráo gần hết nước để lửa thật nhỏ và xào đều tay đến khi có phấn trắng đóng nhẹ xung quanh miếng dừa thì nhắc chảo xuống, tắt bếp và tiếp tục xào liên tục đến khi đường thành bột, mịn và miếng dừa khô ráo. Ảnh: Phương Oliver
Mứt dừa mang phơi nắng to 2 giờ là đạt và bạn có thể bảo quản trong túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kin để không bị chảy nước. Ảnh: Phương Oliver