Tết của người Jarai không thể thiếu được một thức chấm - đó là muối kiến vàng.
Những ngày cận Tết Nguyên đán, anh Siu Phi Lip (SN 1992, ở làng Yon Tok, Xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cùng gia đình mình chuẩn bị những món ăn ngày Tết.
Rượu ghè, thịt bò một nắng, gà, heo, gạo nếp đã có đầy đủ. Nhưng theo anh, Tết không thể thiếu được một thức chấm của người Jrai. Đó là muối kiến vàng. Anh cùng chị của mình quyết định sang xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, cách nơi anh sinh sống chừng 20km để tìm kiến.
Muối kiến vàng. (Ảnh: VOVTV)
Anh Siu Phi Lip nói: “Muối kiến vàng thường bắt vào mùa khô thì ngon nhất. Vì mùa khô có trứng kiến. Chúng tôi mang theo túi nilon, dao, thùng. Thấy tổ kiến thì lấy ra vò vào bì. Nhiều khi đi lúc 3h sáng đến 8h là đã đầy bì rồi, có khi được tới 2 đến 3kg nếu gặp may. Khi về nhà, nhúng bì kiến vào nước cho sạch, phơi khô từ 1 đến 2 ngày. Sau đó giã với muối, ớt, để qua Tết hoặc để 2 đến 3 tháng. Vào dịp lễ Tết, mình thường chấm muối này với thịt bò, thịt heo, thịt chuột thì miễn chê”./.
Theo Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên
https://vov.vn/du-lich/am-thuc/muoi-kien-vang-thuc-cham-khong-the-thieu-trong-cac-mon-an-ngay-xuan-cua-nguoi-jrai-post920598.vov