Khô gà lá chanh không chỉ là thức quà vặt hấp dẫn được nhiều người, ở mọi lứa tuổi yêu thích mà còn trở thành món ngon "giải ngấy" mà các gia đình Việt dành để mời khách nhâm nhi dịp Tết đến xuân về.
Cũng giống như nhiều gia đình Việt khác, dịp Tết Nhâm Dần 2022 năm nay, chị Vũ Thị Phương Quỳnh (sống ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tất bật chuẩn bị nhiều món ngon chiêu đãi cả nhà. Trong đó có món khô gà lá chanh được các thành viên yêu thích nhất, ăn nhiều cũng không lo tăng cân.
Để khắc phục tình trạng đồ ăn dư thừa quá nhiều trong dịp Tết, một số gia đình Việt thường làm món khô gà lá chanh, tạo thức quà vặt lạ miệng để nhâm nhi "giải ngấy" trong những ngày đầu năm.
Để làm món khô gà, chị Quỳnh chọn phần thịt ức. Người phụ nữ 42 tuổi tiết lộ, việc chọn gà cũng rất quan trọng. Gà không được quá non hoặc quá già vì gà non thường có thịt mềm, bở, còn gà già thì phần thịt sẽ khô và dai.
Tuy làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như thịt gà, sả, gừng, hành khô, tỏi, hành tây, ớt khô, lá chanh, bột nghệ, ngũ vị hương,... nhưng món khô gà lá chanh đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ.
Nguyên liệu làm món khô gà lá chanh thường được chọn từ phần thịt ức.
Thịt gà sau khi luộc vừa tới được ngâm nước lạnh rồi để ráo. Sau đó xé tay theo thớ dọc miếng thịt thành các sợi dài, mỏng vừa ăn.
Thịt gà đem rửa sạch, cho vào nồi cùng một chút nước, vài hạt muối, sả đập dập, hành tây, gừng, lá chanh rồi luộc chín tới. Vớt gà ra chậu nước lạnh, rửa kỹ lại lần nữa rồi để ráo, xé theo thớ dọc thành các sợi dài, mảnh chừng 1/3 ngón tay.
Sốt ướp thịt gà được chị Quỳnh chế biến theo công thức: 4 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều, 5 thìa mật ong.
Tiếp tục phi thơm hành tỏi rồi đổ vào sốt ướp cùng một ít nước luộc gà, trộn đều thành hỗn hợp sền sệt có màu đẹp mắt. Chờ hỗn hợp nguội bớt thì cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào trộn cùng, ướp chừng 2-3 tiếng giúp nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Tùy sở thích và khẩu vị từng người mà thịt gà được tẩm ướp gia vị cũng như sấy khô trong thời gian dài ngắn khác nhau. Nếu không có lò nướng hoặc lò sấy, gia chủ có thể làm khô thịt gà bằng cách phơi nắng hoặc đảo nhiều lần trên chảo chống dính ở mức nhiệt thấp cho đến khi gà khô hẳn, vừa ăn.
Sau đó, đổ thịt gà đã tẩm ướp lên chảo nóng, đảo nhẹ tay cho thịt thoát hơi nước và dần se lại rồi trộn thêm lá chanh, ớt quả khô. Bật lò cho nóng trước, đặt gà vào nướng ở mức nhiệt 100 độ C chừng 10 phút. Lấy gà ra đảo đều rồi chờ nguội. Tiếp tục cho gà vào lò sấy thêm 10-15 phút, nếu thấy gà đạt độ khô như mong muốn là được.
Thành phẩm gà khô có màu sắc bắt mắt, đậm đà hương vị và độ khô, săn vừa ăn
Theo chị Quỳnh, khô gà lá chanh ngon, đạt chuẩn gồm các tiêu chí như sợi gà sau khi sấy đảm bảo khô săn nhưng vẫn giữ được độ dai, ngọt, ăn không cứng, có vị đậm đà và thoảng mùi hương của lá chanh, sả, ớt. Đĩa khô gà hấp dẫn có màu vàng tươi của nghệ, màu đỏ của ớt xen lẫn màu xanh của lá chanh. Thưởng thức một miếng, ai nấy đều cảm nhận được mùi vị trọn vẹn của món khô gà đang lan tỏa khắp khoang miệng.
Theo Thảo Trinh/dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/tet-2022/dam-da-mon-kho-ga-la-chanh-giai-ngay-ngay-tet-an-nhieu-khong-lo-tang-can-20220131110001777.htm