UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Nội dung của kế hoạch là tuyên truyền, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, thực phẩm chất lượng, an toàn. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Triển khai việc ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ. Hướng dẫn, hỗ trợ áp dụng nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Thông qua đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Thúc đẩy áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững./.
Lưu Trường