Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa có xu hướng tăng cao, do đó vấn đề an toàn thực phẩm được người dân đặc biệt quan tâm. Để bảo đảm ATTP, phòng tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, khuyến cáo người dân có sự lựa chọn, cân nhắc khi mua các sản phẩm tiêu dùng.
Hiện nay, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng đang tăng cao, nhiều mặt hàng phục vụ Tết như bánh kẹo, thực phẩm tươi sống cùng các mặt hàng chế biến sẵn giò, chả, bánh mứt, trái cây thu hút đông người mua sắm.
Tại chợ thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, Ban Quản lý chợ duy trì việc nhắc nhở tiểu thương, hộ kinh doanh, tuyên truyền đến người dân tìm hiểu rõ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nêu cao trách nhiệm trong ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của cá nhân, hộ kinh doanh; Nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh, kẹo, đồ ăn sẵn; giữ gìn vệ sinh chung khu vực buôn bán, địa điểm bán hàng đúng nơi quy định.
Khi nhu cầu sử dụng thực phẩm dịp cuối năm tăng hơn so với ngày thường, người dân cũng đã nắm bắt được tác hại của thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc dần dần thay đổi suy nghĩ, thói quen mua sắm, tiêu dùng, ưu tiên về thương hiệu, cơ sở sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Các mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết không thể thiếu trong dịp này, vì vậy việc tuân thủ các quy định về sản xuất, đóng gói sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm được các cơ sở sản xuất chú trọng.
Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng, mỗi người tiêu dùng cần kiên quyết nói không với những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết đến Xuân về./.
Tiến Trang