Cập nhật: 12/03/2023 15:21:00
Xem cỡ chữ

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa vào nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại Vĩnh Phúc, Du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp vẫn là một xu thế mới mẻ và chưa đưa vào khai thác hết tiềm năng vốn có.

Nắm bắt được lợi thế từ nông nghiệp, anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên là một trong những người trẻ đi đầu trong khai thác du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, mở ra một hướng đi mới cho lĩnh vực du lịch tại Vĩnh Phúc.

Với lợi thế gần Hà Nội, lại có đầy đủ các điều kiện về tự nhiên, khí hậu, cảnh quan và những sản phẩm nông nghiệp sẵn có của HTX Nông nghiệp Đại Lải, anh Lâm Văn Trung đã tự mở lối đi mới khi anh cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, quy hoạch thành những vùng trồng hoa, trồng rau, quả để thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm, vui chơi, giải trí và kết hợp nghỉ dưỡng.

Dù vừa làm vừa học hỏi, vừa mở rộng quy mô, nhưng hàng tháng, trang trại Farmstay Phú Lâm và Encamp của anh Trung đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm trồng, thu hoạch rau, quả như: ổi, mít, hồng xiêm, dâu tây, cà chua… được trồng thành từng khu để du khách thuận tiện cho các hoạt động trải nghiệm. Cách làm này vừa thu hút khách vừa tiêu thụ hết được các sản phẩm do HTX sản xuất ra.

Để có thể tận dụng hết được tiềm năng vốn có về địa lý cũng như văn hoá bản địa của dân tộc Sán Dìu ở Ngọc Thanh, anh Trung đang thực hiện dự án xây dựng nhà cộng đồng tại khu du lịch sinh thái của mình. Tại đây, những giá trị văn hoá của người Sán Dìu sẽ được giới thiệu tới du khách và du khách cũng được trực tiếp giao lưu, tìm hiểu về văn hoá địa phương với người dân bản địa.

Dù mới đưa vào hoạt động, nhưng cách làm du lịch sinh thái như anh Trung đang đi đúng với chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025.

Hà Giang