Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng đang trở thành xu hướng chủ đạo của ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc khi ngày càng nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ, cung cấp ra thị trường những nông sản an toàn.
Nếu như trước đây vùng trồng rau ăn lá của Hợp tác xã sản xuất và thương mại Định Trung, thành phố Vĩnh Yên được bón bằng phân bón vô cơ thì giờ đây bà con trong vùng chuyển sang dùng phân bón hữu cơ theo đúng quy trình sản xuất. Hướng đi này không chỉ giảm chi phí đầu vào, mang lại lợi nhuận, hiệu quả cho người dân mà quan trọng hơn là đảm bảo môi trường và tính bền vững để tái sử dụng nguồn đất.
Tại chợ Vĩnh Yên, các tiểu thương cũng dần quen với việc buôn bán các sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng và có uy tín, nhờ vậy, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Hiện nay, Vĩnh Phúc có hơn 3.300 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ, trong đó lớn nhất là diện tích sản xuất rau quả, rau ăn lá với 3.200 ha tại 55 xã, phường, thị trấn. Mỗi năm, Vĩnh Phúc cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 50 nghìn tấn rau củ quả, hơn 1.000 tấn gạo, 200 tấn thịt lợn được sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn phát triển, bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của sản phẩm an toàn tới người quản lý, người sản xuất, các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ cao và hoạt động khuyến nông; thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Đặng Thưởng