Nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người dân. Vì vậy, đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở Y tế đã tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý đối với những cơ sở vi phạm.
Trên địa bàn tỉnh có trên 80 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và nước đá viên dùng liền, chủ yếu cung cấp cho các trường học phục vụ giáo viên, học sinh. Để bảo đảm an toàn cho người dân, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chất lượng nước đóng chai, đóng bình, nước đá viên dùng liền tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh như: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cơ bản được tập huấn, thực hành tốt về quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm an toàn; giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở thực hành tốt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền. Ngoài việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, đồng thời rà soát các cơ sở sản xuất nước uống trên địa bàn tỉnh để nhắc nhở, chấn chỉnh thời những trường hợp vi phạm.
Thu Hoài