Cập nhật: 01/12/2023 11:00:00
Xem cỡ chữ

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, ngày 30/11, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum diễn ra hoạt động giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Tham gia hoạt động giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc vùng Tây Nguyên có các đội nghệ nhân của 4/5 tỉnh, gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk và Lâm Đồng. Với hình thức tự chế biến một mâm cỗ truyền thống, các đội nghệ nhân của 4 đoàn đã giới thiệu những món ăn, thức uống độc đáo của dân tộc mình. Phổ biến với hơn 10 món trên mỗi mâm cơm, người dân và du khách đã được thưởng thức những món ăn truyền thống từ của người K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng đến của người Giẻ- Triêng ở tỉnh Kon Tum.

hap dan van hoa am thuc cac dan toc vung tay nguyen hinh anh 1

Đội nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng giới thiệu mâm cỗ truyền thống của người K’Ho.

hap dan van hoa am thuc cac dan toc vung tay nguyen hinh anh 2

Các món ăn trên mâm cỗ của người K’Ho.

Thú vị là nguyên liệu để chế biến các món ăn chủ chốt trên mâm cỗ được các nghệ nhân chuẩn bị rất công phu và chủ yếu có nguồn gốc từ tự nhiên. Bên cạnh những món ăn, thức uống truyền thống, như cơm lam, gà nướng, rượu ghè… một số đoàn nghệ nhân còn tự tin, tự hào giới thiệu những món ăn mới được chế biến từ các sản phẩm OCOP do chính người dân ở các thôn làng làm ra.

Nghệ nhân Y Nga, dân tộc Giẻ- Triêng, Đội nghệ nhân xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cho biết: “Chúng tôi mang đến Lễ hội ẩm thực đa phần là món ăn truyền thống của người Giẻ- Triêng vào dịp lễ hội, cưới hỏi. Những món ăn truyền thống như là món canh bột, rượu nếp cẩm men lá, cơm lam, món bánh lá đót… Tại xã Đăk Dục của chúng tôi có Hợp tác xã Dục Nông có thịt heo gác bếp, đấy là món ăn, là sản phẩm OCOP. Đa phần món ăn được các bạn đón nhận bằng tình cảm yêu quý”.

hap dan van hoa am thuc cac dan toc vung tay nguyen hinh anh 3

Đội nghệ nhân dân tộc Giẻ- Triêng tỉnh Kon Tum thuyết trình về các món ăn của dân tộc mình.

hap dan van hoa am thuc cac dan toc vung tay nguyen hinh anh 4

Những món ăn trên mâm cỗ của người Giẻ- Triêng được bày biện đẹp mắt.

Để ghi nhận nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc vùng Tây Nguyên, đồng thời nhằm khích lệ, động viên sự sáng tạo của các nghệ nhân trong phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc mình, Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 cũng tổ chức chấm điểm và trao thưởng cho các đội nghệ nhân.

Theo Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên - 01/12/2023

 https://vov.vn/van-hoa/hap-dan-van-hoa-am-thuc-cac-dan-toc-vung-tay-nguyen-post1062735.vov