Cập nhật: 21/05/2024 15:12:00
Xem cỡ chữ

Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc đã thông tin về diễn biến vụ việc, nguyên nhân sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên và đề xuất với Bộ Y tế giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương cần tăng cường thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, không để cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoạt động; kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản. Các tỉnh, thành phố cần làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức, kiến thức, hành vi của người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo sau Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Sở Y tế rà soát, nghiên cứu tham mưu cho tỉnh kiện toàn lại Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; điều chỉnh quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; phân công, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương theo lĩnh vực quản lý. Xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trên 1000 bệnh nhân; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho Nhân dân.

Thu Hoài