Cập nhật: 11/10/2024 13:55:00
Xem cỡ chữ

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bước vào năm học mới 2024-2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Sở Y tế chủ trì đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm các bếp ăn bán trú ở các trường học trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 300 trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú, trong đó tập trung chủ yếu ở bậc học mầm non và tiểu học. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hằng năm ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ nhập nguyên liệu thực phẩm và cơ sở vật chất tại bếp ăn, kiểm tra công tác sơ chế, chế biến, công tác lưu mẫu, bảo quản thực phẩm, chia suất ăn, trang phục bảo hộ lao động của nhân viên bếp ăn trường học.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, nhiều bếp ăn bán trú tại các trường học vẫn còn tồn tại những hạn chế, chưa tuân thủ nghiêm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhiều trường tiểu học dù đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú nhưng vẫn thiếu cơ sở vật chất, không có bếp ăn bán trú đảm bảo theo quy định. Định lượng bữa ăn ghi nhận còn ít so với mức giá tiền phụ huynh chi trả cho con em mình.

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học là vấn đề liên quan trực tiếp đến bảo vệ sức khỏe học sinh và luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, chính vì vậy, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các nhà trường cần tăng cường giám sát nguồn nguyên liệu đầu vào hàng ngày, tổ chức các đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm mà đơn vị ký hợp đồng cung cấp và giám sát chặt chẽ quy trình chế biến thức ăn.

Thu Hoài