Thành viên nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Zhao Qing bày tỏ tin tưởng rằng ông và các cộng sự “đã khám phá ra quy luật tiến hóa của thực vật trong hàng nghìn năm."

Một giống lúa của Trung Quốc. (Nguồn: Wikipedia)
Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được một bước tiến lớn trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch cộng đồng thông qua việc ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gene.
Họ đã thành công trong việc tạo ra một giống lúa mới có khả năng sản xuất coenzyme CoQ10 - một dưỡng chất thiết yếu cho tim mạch.
CoQ10 là chất chống oxy hóa mà cơ thể con người sản sinh tự nhiên và rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trái tim.
Khi tuổi tác ngày càng cao, khả năng sản xuất CoQ10 suy giảm, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Do đó, việc bổ sung thêm CoQ10 vào chế độ ăn uống có thể hữu ích. Tuy nhiên, các loại cây lương thực cũng như một số loại rau và trái cây chủ yếu chỉ tổng hợp coenzyme CoQ9.
Sau khi tiến hành phân tích sự tiến hóa của các biến thể tự nhiên trong enzyme Coq1 trên hơn 1.000 loài thực vật trên cạn và áp dụng các kỹ thuật học máy, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene để sửa đổi 5 axit amin chính của enzyme Coq1 trong cây lúa, tạo ra các giống lúa mới có khả năng tổng hợp CoQ10.
Theo nghiên cứu được công bố cuối tuần qua trên tạp chí Cell có sự tham gia của các nhà khoa học tại nhiều trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), giống lúa mới này không chỉ giàu CoQ10 mà còn không ảnh hưởng đến năng suất.
Theo các nhà khoa học, hàm lượng CoQ10 trong loại gạo mới gần như tương đương với hàm lượng trung bình có trong thịt, cung cấp khoảng 1-2mg CoQ10 mỗi ngày.
Đây là một nguồn bổ sung CoQ10 tự nhiên và hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ thiếu hụt CoQ10 hoặc muốn tăng cường sức khỏe tim mạch.
Thành viên nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Zhao Qing bày tỏ tin tưởng rằng ông và các cộng sự “đã khám phá ra quy luật tiến hóa của thực vật trong hàng nghìn năm."
Ông cũng nhấn mạnh thành tựu tạo ra giống lúa mới không chỉ áp dụng cho các trường hợp cụ thể như CoQ10 mà còn mang lại cách tiếp cận phổ quát cho các nghiên cứu sinh học khác.
Ngoài ra, nghiên cứu này còn đóng vai trò là minh chứng về cách dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc lai tạo cây trồng./.
Theo (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/giong-lua-moi-giau-coq10-dot-pha-trong-phong-ngua-benh-tim-mach-post1012742.vnp