Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Anh), họ phát hiện việc thiếu hụt chất xơ trong bữa ăn của thế hệ cha mẹ không chỉ khiến hệ tiêu hóa của họ gặp vấn đề nghiêm trọng mà còn có thể di truyền sang thế hệ sau.
Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Erica Sonnenburd cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng cách loại bỏ chất xơ khỏi bữa ăn hàng ngày và theo dõi chúng. Kết quả cho thấy, sự đa dạng của hệ sinh vật trong ruột (vốn có vai trò lớn trong hỗ trợ tiêu hóa) đã bị suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tuân theo chế độ ăn không chất xơ trong thời gian dài khiến bốn thế hệ sau của đàn chuột cũng có những dấu hiệu tương tự các bệnh về hệ tiêu hóa. Tiến sĩ Sonnenburg giải thích: “Việc không bổ sung chất xơ ngoài việc mất đi hệ vi sinh trong đường ruột còn khiến một số enzym của hệ tiêu hóa mất dần đi. Trong khi enzym có vai trò tăng tốc quá trình tiêu hóa và biến thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể”. Đây là kết quả thí nghiệm trên chuột, vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy vấn đề này sẽ xảy ra ở người nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh trên thực tế, bữa ăn thiếu chất xơ ở người cũng dẫn đến những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như táo bón, ung thư trực tràng, đại tràng…
Huệ Minh
Theo suckhoedoisong.vn