Để đảm bảo an toàn công tác bán trú trong trường học theo đúng yêu cầu nhiệm vụ năm học đề ra, ngoài công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giám sát nguồn thực phẩm đầu vào. Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đang có học sinh bán trú luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm soát nguồn thực phẩm, giám sát quá trình chế biến, góp phần đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của học sinh.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú theo đúng yêu cầu nhiệm vụ năm học mới, hằng ngày Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên luôn cử giáo viên phụ trách bán trú xuống khu vực bếp ăn để giám sát nguồn thực phẩm đầu vào;giám sát các khâu tiếp nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm, yêu cầu đảm báo đúng quy trình và chất lượng.
Nhờ làm tốt công tác giám sát, phối kết hợp giữa nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn, nên đến nay, các bữa ăn phục vụ hơn 1.000 học sinh bán trú của Trường Tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên luôn đảm bảo an toàn.
Tại Trường Mầm non Sao mai, Thành phố Vĩnh Yên, để đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban Giám hiệu đã chủ động trao đổi thực đơn hàng tuần của trẻ với các bậc phụ huynh. Do công tác chăm sóc nuôi dưỡng đóng vai trò quan trọng ở bậc học mầm non nên nhà trường đã xây dựng bảng thực đơn khá phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó, trường còn yêu cầu đội ngũ nhân viên chấp hành tốt công tác an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đến nay về cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và đảm bảo theo đúng yêu cầu nhiệm vụ năm học mà ngành đã đề ra.
Việc đảm bảo an toàn bếp ăn bán trú là một trong những nội dung quan trọng được ngành giáo dục Vĩnh Phúc xác định trong năm học 2024-2025. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn tỉnh có học sinh bán trú bao gồm từ mầm non đến THPT phải đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thực phẩm, nguồn dinh dưỡng và khâu an toàn vệ sinh, không để tình trạng ngộ đôc xẩy ra trong trường học.
Hà Lý