Cập nhật: 14/01/2014 15:06:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Trên đất nước Việt Nam chúng ta, mỗi năm có rất nhiều cái Tết: Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán…Nhưng khi nhắc đến từ "Tết", mọi người đều nghĩ ngay đến Tết Nguyên đán. Đó là những ngày khởi đầu trong một năm âm lịch mới, mỗi năm cầm tinh một con vật trong 12 con giáp theo chu kỳ. Cũng là ngày như mọi ngày, nhưng ngày Tết đối với chúng ta rất linh thiêng, dù trải qua bao nhiêu giai đoạn khác nhau, ít nhiều những phong tục Tết đã thay đổi, từ vấn đề kiêng cữ, tập tục cho đến sinh hoạt ăn uống, sắm Tết đều là nét Việt rất riêng.


Cũng là chợ, nhưng chợ Tết có không khí khác hẳn với những phiên chợ thường ngày trong năm. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải để “có cái ăn” mà đó là thói quen, là dậy lên không khí ngày lễ hội. Chợ Tết được bố trí ở những bãi đất rộng, có thể chợ được thành lập ngay nơi chợ thường ngày vẫn diễn ra chuyện bán mua. Nhưng trong chợ Tết, gần như tất cả “món ngon vật lạ” đều được bày bán. Không khí Tết thấm đượm thật sự vào những ngày này bởi cảnh người mua hàng nặng trĩu giỏ. Trong chợ Tết, người ta mới bày bán những thứ mà quanh năm không thấy bán. Tỉ dụ như lá dong, lá chuối để gói bánh chưng, củ kiệu, đu đủ làm dưa. Người ta bán những chiếc tháp làm bằng bánh in bao giấy màu, những chiếc bánh ly bằng bột nếp hoặc bánh ngũ sắc dùng để chưng lên bàn thờ. Chợ còn bán những thứ không ăn được, nhưng vô cùng cần thiết cho ngày Tết như phong bao lì xì, giấy dán và bây giờ phong trào viết chữ ngày Tết đang phục hồi trở lại. Thật ra thì trong nhiều năm trở lại đây, việc ăn uống ba ngày Tết không còn là nhu cầu bởi có khi chỉ sáng mùng hai chợ đã bày bán, nhiều hàng ăn cũng đã mở cửa từ mùng một Tết để phục vụ. Nhưng cái thú mua sắm trong ngày Tết vẫn là chuyện đương nhiên, gần như không một nhà nào lại không “đi sắm Tết”. Dẫu rằng cách ăn, cách chơi Tết trải qua bao năm đã thay đổi cho phù hợp với cuộc sống. Từ những loại mứt thông dụng mà ông bà ta vẫn làm như một cách trữ lương thực trong ngày Tết: mứt bí, mứt gừng, mứt khoai, mứt dừa… đã lần lần được thay thế bởi các loại mứt khác từ hoa quả như mứt hồng, mứt chùm ruột, mứt quất, mứt cà rốt… Bên cạnh đó, các loại bánh kẹo cũng chiếm một vị trí không nhỏ trên bàn tiếp khách. Điều độc đáo ở chỗ là dù nhà giàu hay nghèo, nhu cầu mua sắm ngày Tết là điều không thế thiếu.

Tệp đính kèm