Đông y cho rằng, lãnh tinh là do các nguyên nhân sắc dục quá độ, lao tâm quá mức, tiên thiên bất túc gây nên.
Tây y cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tinh lạnh, tinh ít, tinh loãng là do mất điều hoà chức năng của tinh hoàn và hệ nội tiết, khiến các cơ quan tính dục như tinh dịch, túi tinh và tuyến tiền liệt phát triển không tốt, làm cho lượng tinh dịch ít va loãng.
Đông y cho rằng, lãnh tinh là do các nguyên nhân sắc dục quá độ, lao tâm quá mức, tiên thiên bất túc gây nên. Đàn ông tinh ít, tinh lạnh, tinh loãng gọi chung là lãnh tinh. Ăn uống điều trị chứng lãnh tinh là làm cho bổ tỳ sinh khí và thêm tinh, bổ tuỷ, có thể thu được hiệu quả điều trị tương đối tốt.
Sau đây là các món ăn bài thuốc có thể phòng và điều trị chứng lãnh tinh:
Cháo nhung hươu:
Nhung hươu 6g, gạo tẻ 100g, muối vừa đủ.
Nhung hươu sấy khô, nghiền thành bột mịn, Gạo đãi sạch cho vào nồi với 500ml nước, đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, cho bột nhung hươu, muối vào chộn đều. Mỗi ngày một lần, dùng 7 - 10 ngày.
Cháo cật lợn:
Cật lợn 100g, kỷ tử 20g, gạo tẻ 150g, hành 4g, bột ngọt, muối, gừng (mỗi loại vừa đủ), rượu 6ml.
Chế biến: Cật lợn bỏ hôi, sau đó rửa sạch cắt khúc 3cm; gạo đãi sạch; gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho gạo, cật lợn, gừng, hành, rượu, muối vào nồi, đổ vào ít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm bột ngọt vào trộn đều. Là ăn được. Mỗi ngày một lần, ăn liền 7-10 ngày.
Gà ác hầm nhung hươu:
Nhung hươu 10g, gà ác 1 con, rượu 10ml, muối, gừng, bột ngọt, tiêu bột vừa đủ, hành 10g.
Chế biến: Gà ác vặt lông, bộ phủ tạng rửa sạch, cho vào hầm với nhung hươu trong 45 phút. Sau đo cho gia vị vào, đun thêm 5 phút là ăn được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liền 7-10 ngày.
Trứng cút, mật ong, kỷ tử:
Kỷ tử 30g, quả trứng cút 6, mật ong 30ml.
Chế biến: Cho vào nồi 0,7 lít nước, đun sôi rồi cho mật ong vào hoà tan, cẩn thận đập trứng cút vào, vặn nhỏ lửa, cho kỷ tử vào đun sôi 15 phút bắc ra ăn. Chia ăn 2 lần trong ngày.
Hải sâm hầm kỷ tử:
Kỷ tử 20g, hải sâm 300g đã ngâm nở, nấm đông cô 30g, đậu xanh 50g, hành cây 20g, dầu thực vật 50ml, đường trắng 30g.
Chế biến: - Hải sâm đã ngâm nở cắt lát mỏng; kỷ tử nhặt đãi sạch; nấm rửa sạch, cắt đôi; hành cắt khúc, đậu xanh ngâm nước. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu thực vật vào để nóng già, cho hành vào phi thơm, vặn vừa lửa, cho hải sâm, nấm, đậu, đường vào xào tái rồi đổ vào 1 lít nước, đun sôi 40 phút, đổ hạt cẩu kỷ vào đun sôi lại. Ngày 2 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm bữa cơm.
Lương y Hoài Vũ
Theo suckhoedoisong.vn