Với sự kết hợp khá bắt mắt giữa các màu sắc thiên nhiên xanh-trắng-vàng của cốm, sen, dừa và đỗ xanh, xôi cốm không chỉ hấp dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngọt bùi, mà còn kích thích cả thị giác.
Cốm là sản vật đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa Thu đến. Từ cốm người ta có thể chế biến ra nhiều món như chả cốm, bánh cốm, chè cốm…
Trong các món đó, nếu ai đã từng thưởng thức xôi cốm có hương vị ngọt bùi và có màu sắc đẹp mắt sẽ nhớ đến món ăn này của người Hà Nội.
Bà Lê Thịnh - chủ quán xôi lâu năm ở phố Gia Ngư, cho biết người Hà Nội thường làm xôi cốm bằng cốm và hạt sen, đây là hai đặc sản mà ai đi đâu cũng nhớ đến Hà Nội mỗi khi đất trời chuyển sang thu. Cốm thường được chọn mua ở hai địa điểm nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội là làng Vòng và Mễ Trì.
Hương vị ngon của xôi sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút bùi đỗ xanh ninh nhừ giã nhỏ và những sợi dừa trắng sữa đã được đảo qua đường và mỡ.
Với sự kết hợp khá bắt mắt giữa những màu sắc thiên nhiên xanh-trắng-vàng của cốm, sen, dừa và đỗ xanh nên xôi cốm không chỉ hấp dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngọt bùi, mà còn kích thích cả thị giác của người thưởng thức.
Món ăn xôi cốm dừa dẻo thơm đậm chất thu Hà Nội.
Khác với các loại xôi khác đều có thể làm quanh năm thì xôi cốm chỉ có thể được thưởng thức trong một khoảng thời gian ngắn, khi sắc thu tràn ngập phố phường. Có lẽ vì vậy mà đây cũng là món quà đặc biệt của người Hà Nội cho những ai đi phương xa nhớ về Hà Nội mỗi độ Thu về./.
Bài: Ngân Hà
Ảnh: Khánh Long
Theo (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/xoi-com-huong-vi-dac-trung-cua-ha-noi-moi-khi-mua-thu-den/605300.vnp